Cựu chiến lược gia Nhà Trắng: Dữ liệu Facebook được bán toàn cầu

Thứ sáu, 23/03/2018, 10:12
Steve Bannon, nhà cựu chiến lược của Tổng thống Donald Trump, lần đầu lên tiếng về vụ bê bối dữ liệu của Facebook. 

Công ty Cambridge Analytica (CA) của Anh bị cáo buộc thu thập thông tin liên quan đến 50 triệu người dùng Facebook mà họ không hề hay biết. Và đây lại chính là công ty cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 của ông Donald Trump.

Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Xung quanh scandal này, Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuyên bố: "Tôi thậm chí còn không biết gì về vụ khai thác dữ liệu trên Facebook". Theo CNBC, tuyên bố trên đánh dấu lần đầu tiên cựu kiến trúc sư trưởng cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump công khai về bê bối này.

Bannon cho biết "có điều gì đã xảy ra ở đó", giữa Facebook, CA và Aleksandr Kogan - giảng viên tại Đại học Cambridge (Anh) - người đã tạo ra ứng dụng Facebook để thu thập và khảo sát người dùng rồi bán lại dữ liệu cho CA. Bên cạnh đó, Bannon cũng nói rằng: "Dữ liệu của Facebook được bán trên toàn thế giới".

Scandal của Facebook được coi là một trong những vụ vi phạm dữ liệu khổng lồ nhất thế giới và dữ liệu thu thập đã được sử dụng để xây dựng một chương trình phần mềm mạnh mẽ nhằm dự đoán và tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, Guardian viết.

Theo Christopher Wylie, cựu nhân viên của CA và cũng là người lôi vụ này ra ánh sáng, công ty cũ ông đã sử dụng thông tin cá nhân được thu thập từ đầu 2014 để xây dựng một hệ thống thu hút cử tri Mỹ, nhắm vào mục tiêu của họ bằng những quảng cáo chính trị.

CA đã bác bỏ tuyên bố của Wylie và nói rằng công ty đã xoá toàn bộ dữ liệu Facebook sau khi nhận thức được thông tin đã được thu thập thế nào. Trong khi đó Facebook phủ nhận việc "rò rỉ thông tin" bởi người dùng đã biết và chấp thuận những thông tin mà họ cung cấp trên ứng dụng, chứ hệ thống không bị xâm nhập hay mật khẩu bị lộ.

Theo VNE

Các tin cũ hơn