Mỹ cảnh báo người xâm nhập sứ quán

Thứ sáu, 03/01/2020, 09:07
Lầu Năm Góc cho biết đại sứ quán tại Iraq vẫn bất khả xâm phạm và những người tìm cách tiến vào sẽ phải trả giá đắt.

"Chúng tôi rất tự tin cho rằng tình trạng toàn vẹn của đại sứ quán tại Iraq vẫn vững chắc và khả năng bị đám đông tràn vào là rất khó xảy ra. Tại cơ sở này có lực lượng chiến đấu ở trên không và dưới mặt đất, bất cứ ai tìm cách xâm nhập đều phải trả giá đắt", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói trong buổi họp báo ngày 2/1 tại Lầu Năm Góc.

Tuyên bố được tướng Milley đưa ra sau khi quân đội Mỹ triển khai khẩn cấp 100 lính thủy quân lục chiến từ Kuwait đến tăng cường an ninh cho đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Irag sau khi người biểu tình tràn vào hôm 31/12. Lầu Năm Góc sau đó tuyên bố sẽ nhanh chóng điều thêm binh sĩ tới Trung Đông để đối phó các thách thức an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định sẽ đảm bảo an ninh cho nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán ở Baghdad. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ chưa có kế hoạch rút đại sứ và các nhân viên ở sứ quán tại Iraq.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley tại buổi họp báo tháng 10/2019 ở Lầu Năm Góc. (Ảnh: AFP).

"Các lực lượng được Iran hậu thuẫn có thể có thêm hành vi khiêu khích chống lại lợi ích của Mỹ. Họ có thể phải hối hận nếu làm điều này, chúng tôi đã sẵn sàng tự vệ trước những hành động xấu xa của các nhóm đó. Mỹ có thể đánh phủ đầu nếu phát hiện sắp có một cuộc tấn công nhằm vào chúng tôi", Bộ trưởng Esper nói trong cuộc họp báo cùng tướng Milley.

Đại tướng Milley cho biết những người biểu tình bên ngoài đại sứ quán Mỹ chủ yếu thuộc Kataib Hezbollah, nhóm dân quân thân Iran bị Mỹ không kích cuối tuần trước với cáo buộc tổ chức các vụ tấn công bằng rocket vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

"Những kẻ xông vào đại sứ quán đều là thành viên thành viên Kataib Hezbollah, một nửa trong số đó mặc quân phục. Họ lập sở chỉ huy, ném bom xăng và đốt phá để thu hút sự chú ý", tướng Milley nói.

Người biểu tình phá tường, xâm nhập và đốt phá khu tiếp dân của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad để phản đối vụ không khích nhằm vào nhóm Kataib Hezbollah khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương. Nhóm thủy quân lục chiến bảo vệ cơ sở lên nóc nhà, chĩa súng, dùng đạn hơi cay và lựu đạn chóng để đẩy lùi người biểu tình.

Sự cố khiến nhiều người liên tưởng đến vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại ở Benghazi, Libya năm 2012 khiến 4 công dân Mỹ thiệt mạng, trong đó có đại sứ Christopher Stevens. Tuy nhiên, sau khi đốt phá tại phòng tiếp tân của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, nhóm biểu tình đã rút lui và không gây thêm bất cứ sự cố nào.

Theo VNE

Các tin cũ hơn