Đại án OceanBank: Triệu tập giám đốc nhận lãi ngoài đến tòa

Thứ sáu, 01/09/2017, 14:15
Sau khi nghe đối chất giữa bị cáo và người liên quan về tiền lãi ngoài trong đại án OceanBank "mỗi lần đưa 300-400 triệu đồng" , tòa triệu tập thêm hai người.

Các bị cáo trả lời tại phiên tòa xét xử vụ "đại án OceanBank"

Sáng 1-9, ngày làm việc thứ 5 phiên xét xử đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành xét hỏi các bị cáo và người liên quan.

Phong bì hàng chục ngàn USD?

Trong những ngày làm việc trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai đã chi rất nhiều tiền lãi ngoài trái quy định cho một số công ty con thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia như: Liên doanh Vietsovpetro (Vũng Tàu); Tổng giám đốc Công ty Dầu (PVOil), công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Mỗi lần đưa từ 300-400 triệu đồng, có lần 100 đến 200 triệu đồng...

Có mặt tại tòa sáng 1-9, đại diện PVOil khẳng định không nhận bất cứ khoản lãi ngoài nào.

Bà Nguyễn Thanh Ly, đại diện Liên doanh Việt Nga (Vietsovpetro) khẳng định đơn vị này không nhận bất cứ khoản lãi ngoài nào của OceanBank.

Tòa chất vấn bà Ly: “Bà nói vậy có chính xác không? Bà có nghe lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là rất nhiều lần chuyển tiền cho Vietsovpetro, có lần chuyển 100.000 USD?”. Trước câu hỏi này, bà Ly vẫn khẳng định không nhận.

Tòa gọi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Sơn khai rõ: “Mỗi lần đến Vietsovpetro, bị cáo đều cùng đi cùng chị Nguyễn Thị Kiều Kiên - giám đốc OceanBank chi nhánh Vũng Tàu.

Khi làm việc xong, bị cáo gặp đưa quà và tiền cho kế toán trưởng của Vietsovpetro là anh Võ Quang Huy, đưa tiền cho anh Nguyễn Hữu Tuyến là tổng giám đốc của Vietsovpetro.

Bị cáo đến nhiều lần nên không nhớ hết số lần cụ thể. Mỗi lần đưa một hai chục ngàn USD hoặc 200-300 triệu đồng”.

Đứng trước tòa, nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu khẳng định lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là đúng.

Theo bị cáo Thu: “Bị cáo đưa tiền theo thỏa thuận của kế toán trưởng Vietsovpetro. Số tiền gửi của Vietsovpetro tại OceanBank khoảng hơn 100 triệu USD. Đối với tiền VNĐ thì phải chi lãi ngoài là 0,15%/1 tháng trên tổng số tiền gửi. Tiền USD thì lãi ngoài sẽ thấp hơn”

"Theo thỏa thuận, mỗi lần đưa lãi ngoài thì bị cáo Thu đưa cho kế toán Vietsovpetro 70%, giám đốc Vietsovpetro 30%".

Thu khai khi đến làm việc tại Vietsovpetro, bị cáo đi cùng bà Nguyễn Thị Kiều Liên (nguyên giám đốc OceanBank chi nhánh Vũng Tàu). Khi làm việc xong, bao giờ bà Liên cũng ra về trước, bị cáo ở lại bỏ phong bì trên bàn làm việc của kế toán và giám đốc Vietsopetro.

Đối chất hai lời khai nêu trên, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên cho biết bị cáo nhiều lần đi cùng tổng giám đốc OceanBank làm việc với Vietsovpetro, tuy nhiên là cấp dưới nên bị cáo không dám hỏi tổng giám đốc đi làm việc về nội dung gì.

Sau khi nghe lời khai của các bị cáo, đại diện Vietsovpetro vẫn tiếp tục khẳng định đơn vị này không nhận bất cứ khoãn lãi ngoài nào.

Chủ tọa phiên tòa đã đề nghị thư ký làm giấy triệu tập ông là Võ Quang Huy và ông Nguyễn Hữu Tuyến, nguyên tổng giám đốc của Vietsovpetro phải có mặt tại tòa ngày 5-9 để làm rõ hành vi nhận lãi ngoài.

Chi 1.500 tỉ đồng, thu 3 tỉ đồng

Có mặt tại tòa sáng 1-9, đại diện của hàng chục công ty trực thuộc PVN đều phủ nhận việc có nhận lãi ngoài từ OceanBank.

Ông Nguyễn Long, đại diện ủy quyền của 6 đơn vị dầu khí khẳng định: từ năm 2008-2014, các đơn vị có mở tài khoản thanh toán, mở tài khoản tiền gửi tại OceanBank nhưng hoàn toàn không nhận bất cứ khoản tiền nào ngoài khoản lãi suất quy định.

Ông Long khẳng định mỗi dịp lễ Tết, OceanBank có gửi hoa, bánh kẹo đến và nhân viên mang ra dùng chung. HĐXX đã yêu cầu đại diện các công ty này về trao đổi, phân tích xem có cá nhân nào đã nhận tiền lãi ngoài trái quy định thì phải nạp lại cho cơ quan điều tra.

Riêng đại diện Công ty Cổ phần thương mại Dịch vụ Dầu khí Miền Trung cho biết trong quá trình rà soát, bà Tần Thị Tâm là nhân viên công ty có nhận 17 triệu đồng lãi ngoài của OceanBank gửi vào tài khoản. Sau khi nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, bà Tâm đã chuyển trả số tiền này.

Trước đó, trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có công văn yêu cầu 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank phải giải trình, cung cấp tài liệu liên quan việc gửi tiền, nhận tiền lãi ngoài lãi suất tiền gửi.

Đồng thời, OceanBank yêu cầu nộp lại toàn bộ số tiền lãi đã hưởng lợi bất chính từ hành vi trái quy định của Hà Văn Thắm và các cá nhân tại OceanBank.

Tuy nhiên đến nay chỉ có 143 tổ chức kinh tế trả lời, trong đó có 19 tổ chức kinh tế thừa nhận có nhận tiền lãi ngoài của OceanBank, còn lại đều không thừa nhận hoặc không có văn bản trả lời.

Đến nay, Cơ quan điều tra đã nhận được hơn 3 tỷ đồng từ các tổ chức này nộp lại. Do thời hạn điều tra đã hết, diện đối tượng rộng nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách hành vi gửi tiền vào OceanBank và nhận tiền lãi ngoài trái pháp luật có liên quan đến các khách hàng để tiếp tục điều tra

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích