Bộ Xây dựng "truy" trách nhiệm địa phương trong vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo?

Thứ hai, 30/09/2019, 16:26
Trong vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 2.500 tỷ đồng, trách nhiệm chính trong sự việc này thuộc về các địa phương.

Đó là phần trả lời của ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) tại buổi họp báo quý III/2019.

Theo ông Ninh, việc quy định trách nhiệm của các cơ quan quản lý đã được nêu ra tại điều 17 và điều 78 Luật kinh doanh bất động sản. Việc triển khai các dự án liên quan đến nhiều công đoạn và nhiều luật như: Luật đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật kinh doanh bất động sản,…

Xác định vi phạm thì phải làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào.

"Công ty địa ốcAlibaba vi phạm tất cả các luật vì đây là dự án ma. Bộ Xây dựng có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương. Trách nhiệm chính là địa phương, địa phương là đơn vị cho phép điều chỉnh, tiếp tục hay dừng triển khai", ông Ninh nói.

Bộ Xây dựng khẳng định, địa phương phải chịu trách nhiệm chính về vụ việc Alibaba. (Ảnh: Báo Hải quan)

Cũng theo ông Ninh, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11 về một số giải pháp cải thiện, thúc đẩy thị trường bất động sản. Một trong những nội dung của chỉ thị này là tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao và cho thuê đất, cấp sổ đỏ…

Ngay sau khi chỉ thị được ban hành, hàng loạt địa phương ra văn bản thanh tra, kiểm tra, thậm chí thu hồi nhiều dự án. Bộ Xây dựng thực hiện nghiêm chỉ thị số 11, nắm bắt nguyên nhân, thực hiện nghiêm pháp luật về đất đai, xây dựng, thậm chí có thể xử lý hình sự.

Theo luật, các dự án công bố công khai, không công khai là vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm thì phải đình chỉ ngay. "Hiện nay, tỉnh nào có dự án vi phạm nghiêm trọng, Bộ cũng đã có văn bản đình chỉ", ông Ninh cho hay.

Ngày 18/9, cơ quan công an tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng giám đốc Công ty Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, công an xác định Công ty Alibaba lừa hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỷ đồng.

Cụ thể, anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự "vẽ" ra 40 dự án “ma” tại Đồng Nai (29 dự án); Bà Rịa - Vũng Tàu (9 dự án); Bình Thuận (2 dự án).

Tất cả dự án này Công ty Alibaba chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án. Sau đó, Công ty Alibaba tổ chức quảng cáo sai sự thật để bán cho khách hàng. Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích