Dân khốn khổ vì trạm trộn bê tông nhựa ngày đêm xả khói bụi

Thứ sáu, 30/12/2016, 08:55
Hàng chục hộ dân đã bức xúc gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền về việc họ đang phải sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng bởi khói bụi, tiếng ồn, mùi khét lẹt… từ một trạm trộn bê tông nhựa.

Khi trạm trộn bê tông nhựa tạm hoạt động, bụi đá theo gió bay trắng xóa khu dân cư

Theo phản ánh của người dân đang sinh sống tại Thôn Chợ, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, khoảng vài tháng nay họ phải sống chung với những phiền toái do trạm trộn bê tông nhựa thuộc Công ty TNHH Hòa Hiệp gây ra.

Cụ thể theo anh Trần Văn Hoàng (45 tuổi) nhà cách trạm khoảng gần 200m, ngay từ khi đi vào hoạt động, trạm trộn bê tông này đã khiến dân khổ sở bởi tiếng động cơ xe ôtô, tiếng máy xúc, máy gạt, tiếng nổ ầm ầm phát ra từ máy nghiền, máy sàng… suốt ngày đêm.

Không chỉ khổ vì bụi, người dân sống gần trạm bê tông nhựa còn khổ vì khói nhựa đường bốc lên khét lẹt

Bà Lê Thị Hà (60 tuổi) cho biết, không chỉ có tiếng ồn mà mỗi khi trạm vận hành là một lượng bụi đá cực lớn bốc lên từ đây.

“Khỏi phải nói, mỗi khi gặp gió, thứ bụi màu trắng này nhanh chóng được cuốn bay đi xa, bao phủ lên cả khu dân cư. Mái nhà, sân, thậm chí đồ đạc trong nhà luôn trong tình trạng bị bụi phủ một lớp dày. Dù nhà nào nhà ấy cửa đóng im ỉm suốt”, bà Hà bức xúc nói.

Còn theo một số hộ dân khác cũng đang sống ở đây, đáng sợ nhất là những cột khói đen bốc lên từ trạm. Thứ khói này mang theo mùi khét lẹt bao vây khu dân cư khiến không khí lúc nào cũng ngột ngạt, khó thở. Cũng theo các hộ dân này, họ đã có đơn thư kiến nghị gửi lên UBND xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.

Có mặt tại khu vực trạm trộn bê tông nhựa trên, PV ghi nhận trạm được xây dựng với qui mô lên tới hàng nghìn m2 và nằm ngay cạnh đường lớn. Từ xa vài trăm mét đã thấy những cột khói đen cao cả chục mét cùng với những quầng bụi bụi khổng lồ bốc lên.

Đến gần hơn thì thấy nơi đây đang nhộn nhịp như một đại công trường. Những chiếc xe ô tô nối đuôi nhau đổ đá xuống, máy xúc, máy gạt cũng hối hả đưa đá vào máy nghiền và cùng với đó là bụi trắng bốc lên mù mịt. Cách đó không xa chiếc máy nấu nhựa đường cũng đang hoạt động hết công suất và kèm theo là những cột khói đen bốc lên cùng mùi khét lẹt

Trạm như một đại công trường, gây nhiều tiếng ồn ảnh hưởng tới dân

Trao đổi với PV, ông Trần Đình Giang, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết, tháng 3/2016, UBND huyện Hoành Bồ đã nhất trí thỏa thuận điểm lắp đặt trạm trộn bê tông nhựa tạm thời đối với công ty TNHH Hòa Hiệp tại khu vực trên nhằm phục vụ Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và nâng cấp QL18.

Ông Giang cũng xác nhận, ngay sau khi trạm đi vào hoạt động người dân đã bức xúc gửi đơn đến xã kiến nghị về việc khói, bụi, tiếng ồn, mùi khét từ trạm… gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

“Nhận được kiến nghị của dân, xã đã tiến hành kiểm tra, xác định doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường nên đã lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động để khắc phục; đồng thời đề nghị Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Hạ tầng huyện xuống kiểm tra, xử phạt hành chính và thậm chí dừng hoạt động theo đúng thẩm quyền”, ông Giang nói.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, đến thời điểm sáng 29/12, trạm trộn bê tông nhựa tạm trên vẫn hoạt động, vô tư xả khói bụi… bất chấp sự bức xúc của người dân.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích