Vụ “cô giáo quỳ gối”: Có hay chăng việc cô giáo phạt học trò quỳ 40 phút?

Thứ hai, 19/03/2018, 14:47
Có hay chăng việc cô giáo bắt học sinh quỳ suốt cả tiết học? Có hay chăng việc khi cô giáo thực hiện "hình phạt" quỳ trước phụ huynh, có người nói... đã 35 phút rồi để cô đứng dậy nhưng vợ chồng phụ huynh Võ Hòa Thuận yêu cầu "quỳ cho đủ 40 phút"...

Có thể vụ việc "cô giáo quỳ gối" xin lỗi phụ huynh xảy ra ở Trường tiểu học Bình Chánh (Bến Lức, Long An) là sự kiện giáo dục chấn động của năm và xưa nay chưa từng có. Đến nay, sự việc đang chờ kết luận xử lý từ các cơ quan chức năng. Hiện vẫn còn rất nhiều vấn đề liên quan đến sự việc cần được làm rõ để có một phương án xử lý phù hợp nhất.

Theo thông tin từ bản tường trình của hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Chánh, thầy Huỳnh Văn Sơn, sáng ngày 28/2, 4 phụ huynh lên tận lớp gặp cô giáo, để hỏi cho ra nhẽ việc cô phạt học trò. Hiệu trưởng lên can ngăn, các phụ huynh này đôi co với cả hiệu trưởng và một lúc sau mới chịu vào văn phòng làm việc.

Học sinh Trường tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An

Tại đây, phụ huynh phản ánh cô N. chủ nhiệm lớp 4/3 phạt học học sinh quỳ gối nhiều lần, có lần 10 phút, có lần cả tiết học (lúc phạt cá nhân, lúc phạt tập thể), phạt cả những em ngoan; cô dùng thước đánh vào tay học sinh; gọi học sinh là "thằng"... Nhiều em sợ bị phạt không dám đi học.

Cô N. nhận lỗi và xin lỗi phụ huynh, hứa sẽ khắc phục. Việc cô N. nhận lỗi và xin lỗi mà không thể hiện được việc mình xử phạt học sinh như thế nào nên mọi người đều hiểu thông tin phụ huynh phản ánh cô N. phạt học sinh là đúng. Nghĩa là cô giáo phạt học sinh quỳ suốt tiết học, phạt cả lớp...

Vậy nhưng, một nguồn tin riêng của PV, là người có mặt trong sự việc ngày 28/2 cho hay không khí lúc đó rất ồn ào và căng thẳng. Phụ huynh giành nhau nói ào ào, át hết mọi thứ, không để cho cô giáo lên tiếng. Hiệu trưởng can ngăn, nói việc gì phải tìm hiểu đầu đuôi cũng không được.

"Cái lần các em bị phạt quỳ lần cuối cùng mà phụ huynh đến phản ánh là lúc đó còn khoảng 5 phút là hết giờ. Cô giáo chấm bài nhưng các em các em làm ồn quá, cô không biết là em nào nên phạt hết cả lớp để giữ trật tự. Nhưng còn chuyện cô giáo phạt học sinh quỳ cả tiết học trước đó có hay không, theo tôi cần phải làm rõ", người này cho hay.

Theo nhân chứng này, sau đó phụ huynh yêu cầu cô giáo "cô phạt các em quỳ thế nào thì cô quỳ thế đó" và yêu cầu giáo viên quỳ 40 phút. Vậy chẳng lẽ có việc cô giáo bắt học sinh quỳ 40 phút? Như vậy là quá vô lý, một tiết học 40 phút, vừa vào lớp chưa làm gì cô đã phạt các em quỳ? Cô phạt học sinh quỳ cả tiết nhưng phải xem là phạt từ thời điểm nào trong tiết học?

Đây là chi tiết rất cần được làm sáng tỏ để "xử lý" đúng mức độ vi phạm của giáo viên. Rõ ràng, việc giáo viên phạt học sinh quỳ là vi phạm quy định, đạo đức nghề giáo. Nhưng giữa việc phạt vài phút với việc phạt quỳ suốt 40 phút thì mức độ vi phạm sẽ khác nhau. Và cả mục đích cô phạt học sinh quỳ cũng không giống nhau. Một bên là hình thức phạt chưa đúng - còn phía bên kia là hành hạ học trò.

Đáng tiếc, trong bản tường trình về sự việc của hiệu trưởng Huỳnh Công Sơn lại chưa thông tin rõ về việc xử phạt học sinh của cấp dưới, chưa trả lời rõ có hay chăng việc cô N. phạt học sinh đúng như phụ huynh phản ánh.

Và ngay cả tường trình của cô N. cũng không nói rõ chi tiết này.

Đến thời điểm này, ông Võ Hòa Thuận bị khai trừ Đảng, còn hình thức kỷ luật với cô N. thì vẫn đang trong vòng bí mật. Ngoài chi tiết trên, việc cô N. có bị trầm cảm sau sinh hay không cũng rất cần được lưu tâm. Vì nếu có, cô là người bệnh, cần được hỗ trợ, được giúp đỡ và điều trị.

Tường trình của cô giáo N. về sự việc

Rồi nữa, các thông tin cũng khẳng định, buổi làm việc giữa các bên hôm đó đã kết thúc, đã có biên bản, kết luận làm việc. Một số người đã rời khỏi văn phòng và việc "cô giáo quỳ" xảy ra vào lúc này.

Trong buổi họp đột xuất vừa diễn ra tại Trường tiểu học Bình Chánh, nhiều phụ huynh đề nghị cần công khai việc xử lý và làm rõ ông Thuận có ép buộc cô N. quỳ không hay? Hay hai bên đôi co nên cô N. buông xuôi tự nguyện quỳ cho xong việc?

Khi đó, cô giáo có nói, xin chờ các em vào lớp rồi sẽ quỳ; rồi thông tin lúc cô quỳ được 30 - 35 phút, có người nói cho cô đứng dậy thì vợ chồng ông Võ Hòa Thuận yêu cầu quỳ cho đủ 40 phút đều cần được trả lời.

Hiện tại, cô N. và phụ huynh Võ Hòa Thuận đều né tránh báo chí. Hy vọng, khi làm việc với các cơ quan chức năng, các thông tin này sẽ có câu trả lời là để tránh việc xử lý theo cảm tính, theo thông tin không xác thực.

Nhiều khả năng, trong tuần này huyện Bến Lức sẽ tổ chức họp báo thông tin chính thức về sự việc.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn