Thừa Thiên-Huế: Mua được cá lớn có vảy vàng, nghi cá sủ vàng quý hiếm

Thứ hai, 10/09/2018, 08:52
Chiều tối 9/9 theo chị Đặng Thị Thuyền (trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết chị vừa mua từ ngư dân một con cá có màu sắc kỳ lạ, vảy màu vàng rất nhiều nghi là cá sủ vàng.

Theo đó chị Thuyền đã mua con cá lớn này từ một ngư dân chuyên về nghề câu cá biển tại huyện Phú Vang. Cá có kích thước lớn, dài 0,8m, nặng khoảng 4kg, dài 0,8m, vây đỏ, vảy vàng, bụng trắng, nhìn rất giống loài cá sủ vàng quý hiếm.

Được biết chị Thuyền làm nghề thương lái hải sản, trong hơn 30 năm hành nghề, chị chưa bao giờ gặp được con cá có màu sắc kỳ lạ như vậy.

Con cá nghi cá sủ vàng quý hiếm mà chị Thuyền mua được

Nhiều người dân ở địa phương đã đến nhà chị Thuyền xem và nhận định đây chính là loài cá sủ vàng. Chị Thuyền tra cứu thông tin trên mạng internet thì thấy con cá của mình có đặc điểm rất giống cá sủ vàng nên chị đã giữ lại để tìm hiểu thêm chứ chưa bán. Một số người đã đến hỏi chị Thuyền mua nhưng chị vẫn chưa bán.

Cận cảnh lớp vảy vàng óng của con cá

Theo đại diện của Phòng Khai thác và Phát triển Nguồn lợi Thủy sản (Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế), vùng biển ở Huế từng có cá sủ vàng xuất hiện nhưng rất hiếm. Sắp tới cơ quan này sẽ đi kiểm tra, xác minh con cá này.

Toàn thân cá có vây đỏ, vảy vàng chóe
Cá dài 0,8m, trọng lượng 4kg hiện đang được chị Thuyền giữ lại nuôi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia mô tả cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn gọi là cá sủ kép vây vàng, cá thủ vây vàng, cá đường… Loài cá này phân bố ở vùng biển Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri-Lanka và Trung Quốc.

Loài cá này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển (khi đã đạt trọng lượng lớn hơn 10kg). Cá sủ vàng loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới. Người Trung Quốc mua để lấy bóng cá làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật nên giá cao.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn