Quan chức Mỹ giải thích yêu cầu dỡ bỏ cấm vận của Triều Tiên

Thứ sáu, 01/03/2019, 13:44
Một quan chức Mỹ tiết lộ CHDCND Triều Tiên đề nghị đóng cửa một phần cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lại việc dỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt, trừ những lệnh trừng phạt nhắm vào chương trình vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội ngày 28.2

“Chúng tôi đang còn lưỡng lự rằng Triều Tiên trong thời điểm này chưa sẵn sàng đóng băng hoàn toàn chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của họ”, vị quan chức nói trên cho giới phóng viên hay, theo Reuters ngày 1.3. Vị quan chức cho rằng nếu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vào lúc này thì chẳng khác gì Mỹ “đang hỗ trợ sự phát triển WMD ở Triều Tiên”.

Vị quan chức Mỹ đưa ra phát ngôn trên sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un có cuộc gặp lần 2 tại Hà Nội từ ngày 27-28.2 mà không đạt được thỏa thuận nào. “Về cơ bản, họ muốn các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn, nhưng chúng tôi không thể làm điều đó”, Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Hà Nội chiều 28.2 sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo khuya 28.2 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định: “Chúng tôi không yêu cầu bỏ hoàn toàn cấm vận, mà chỉ một phần lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Cụ thể, hiện Liên Hợp Quốc đang áp đặt 11 nội dung cấm vận quốc tế lên Triều Tiên và chúng tôi đề xuất Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh cấm vận có liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân Triều Tiên, bao gồm các lệnh cấm vận đưa ra vào năm 2016 và 2017”.

Dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua không cho ra tuyên bố chung, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay 1.3 cho rằng sự kiện này là “một phần của quá trình tiến tới thỏa thuận ở mức cao hơn”, theo Reuters. Ông Moon nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ hợp tác với Mỹ và Triều Tiên để hỗ trợ các cuộc đàm phán đang bế tắc giữa hai nước này đạt kết quả. Ông Moon cho biết thêm Hàn Quốc sẽ tham vấn Mỹ về những cách nối lại hoạt động du lịch ở núi Kim Cương của Triều Tiên và hoạt động của khu công nghiệp liên Triều Kaesong.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích