Vì sao kết luận thanh tra đất Sóc Sơn của Hà Nội khác Thanh tra CP?

Thứ ba, 09/04/2019, 11:02
Nói về sai phạm đất rừng Sóc Sơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng những gì mà Thanh tra Chính phủ kết luận thì Hà Nội không nhắc đến trong kết luận thanh tra nữa.

Sáng 9/4, bên lề kỳ họp bất thường của HĐND, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có trao đổi với báo chí về kết luận thanh tra trong việc quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn.

Theo ông Chung, kết luận thanh tra của Hà Nội đã xác định rõ vi phạm trong công tác quản lý, quá trình thực hiện quản lý đất đai, quy hoạch, đặc biệt là xác nhận chuyển nhượng việc sử dụng đất rừng Sóc Sơn.

Điều tra vi phạm hình sự

Ông Chung nhấn mạnh trong thời gian tới Hà Nội sẽ bàn bạc với Thanh tra Chính phủ và đặt ra một lộ trình phân công rõ từng sở ngành, huyện Sóc Sơn, để đôn đốc, thực hiện nghiêm túc kết luận.

Khi được hỏi về việc trong kết luận vi phạm về đất đai tại Sóc Sơn không nhắc đến một số công trình sai phạm, ông Chung cho biết những gì mà kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu trước đây thì Thanh tra Hà Nội không nêu nữa và tiếp tục đôn đốc thực hiện.

“Những gì mà thanh tra kết luận rồi thì thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc sở, ngành và huyện Sóc Sơn tiếp tục thực hiện. Có nội dung sẽ chuyển cơ quan điều tra những vi phạm đến mức xử lý hình sự”, ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung.

Cần xem xét hoàn cảnh lịch sử

Về việc xử lý từng công trình vi phạm, ông Chung cho biết UBND Hà Nội và Thanh tra Chính phủ sẽ cùng họp để thống nhất chủ trương và cách làm để làm sao ổn định nhất và xử lý được tối ưu nhất, nghiêm nhất.

Chủ tịch UBND Hà Nội cũng cho rằng khi xem xét vấn đề liên quan quy hoạch đất đai cần gắn với điều kiện lịch sử, từng giai đoạn.

“Nhìn ở góc năm 2018 với những vấn đề từ 2001-2002 rất khó xem xét. Để gắn với lịch sử thì chúng tôi đã cử các đoàn đi khảo sát để phán ánh kết luận thanh tra chính xác nhất”, ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận vẫn có một số hộ dân cho rằng những chính sách đưa dân vào xây dựng vùng kinh tế mới thì kết luận thanh tra chưa phản ánh hết. Ngoài ra, phần chồng lấn giữa đất ở và đất rừng đặc dụng đưa vào quy hoạch 2008 hay 2011 thì người dân nói chưa biết.

“Tới đây chúng tôi sẽ công bố cho người dân những cột mốc cắm từ trước đến nay để thông tin rõ hơn”, ông Chung nói.

Hàng trăm công trình xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn vẫn chưa bị tháo dỡ.

Buông lỏng quản lý, sai phạm kéo dài

Trước đó vào cuối tháng 2, Thanh tra Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 đến nay.

Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn đã không chỉ đạo khắc phục vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND Hà Nội. Bên cạnh đó, UBND các xã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến nhiều tồn tại, sai phạm kéo dài về mua bán, chuyển nhượng đất đai, về xây dựng.

Hồ sơ của vụ việc đang được chuyển sang Cơ quan điều tra của Công an Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ các vi phạm trong quy hoạch rừng từ năm 2008.

Theo kết luận, UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 đã không xác định đúng, đủ và chính xác số lượng các công trình vi phạm. Huyện cũng không kiên quyết xử lý 659 công trình sai phạm xây trên đất rừng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và UBND Hà Nội khiến các công trình sai phạm tiếp tục tăng, với quy mô lớn hơn.

Đến năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn xác định có 555 công trình vi phạm. Trong số này có đến 485 công trình vi phạm chưa được xử lý.

Bên cạnh đó, việc xác định số lượng công trình vi phạm của huyện năm 2017 cũng không chính xác. Trên thực tế, riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Với việc xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), huyện Sóc Sơn vẫn chưa thu hồi 2/10 sổ đỏ cấp không đúng đối tượng. Chủ sử dụng hai thửa đất trên đã chuyển nhượng đất và chính quyền Sóc Sơn lại làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ cho người mua vào năm 2009, 2017.

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn đã ban hành 63 quyết định và thông báo thu hồi sổ đỏ của đất ở nằm trong quy hoạch rừng, nhưng thực tế chưa thu hồi, cáchộ dân vẫn sử dụng để ở. Kết luận cũng nêu rõ huyện Sóc Sơn không kiểm tra và xử lý với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích