Tổng thống Hàn Quốc muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên trước khi ông Trump thăm Seoul

Thứ năm, 13/06/2019, 09:59
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi nghĩ rằng tôi rất mong muốn được gặp Chủ tịch Kim Jong-un, nếu có thể", ông Moon nói sau khi có bài phát biểu về tầm nhìn "Hòa bình vì nhân dân" tại Diễn đàn Oslo, Na Uy hôm 12/6.

Lời đề nghị của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những kỳ vọng mới về đột phá trong các cuộc đàm phán hạt nhân, sau tin tức về lá thư cá nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi Tổng thống Trump.

Nhà lãnh đạo Kim cũng gửi thông điệp chia buồn về sự ra đi của bà Lee Hee-ho, phu nhân cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, trong đó có một thông điệp tích cực về quan hệ liên Triều.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Trump dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 kéo dài hai ngày tại Osaka, Nhật Bản, vào ngày 28 và 29/6. Chưa có lịch trình chính xác nào được công bố, nhưng các nhà quan sát kỳ vọng ông Trump ghé Seoul trên đường trở về Mỹ.

Ông Moon nhắc lại rằng sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ tư với ông Kim bất cứ lúc nào và quyết định đó thuộc về ông Kim.

Phát biểu ở hội nghị tại Đại học Oslo, Tổng thống Moon trình bày tầm nhìn hòa bình dài hạn, sau bài phát biểu mang tính bước ngoặt năm 2017, trong đó đề xuất một sáng kiến hòa bình mới cho bán đảo Triều Tiên.

Ông tuyên bố sẽ không ngừng nỗ lực để giải quyết "bạo lực cấu trúc" mà người Hàn Quốc phải chịu do chia rẽ. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng sự ủng hộ công chúng đối với sáng kiến hòa bình, trên cơ sở niềm tin của mọi người rằng họ sẽ được hưởng lợi từ nó. "Nếu chúng ta tập hợp suy nghĩ tích cực rằng hòa bình là một điều tốt đẹp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, nó sẽ chữa lành sự chia rẽ trong trái tim của những người bị ngăn cách bởi ý thức hệ và quan điểm khác nhau", ông nói.

Ông Moon thừa nhận rằng, mang lại hòa bình lâu dài không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích