Sau 7 tháng, Mỹ chính thức có Bộ trưởng Quốc phòng mới

Thứ tư, 24/07/2019, 09:15
Mark Esper, cựu chiến binh và cựu nhà vận động hành lang ngành công nghiệp quốc phòng, đã được Thượng viện phê chuẩn vào ngày 23/7 để chính thức trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Thượng viện Mỹ hôm 23/7 đã bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo 90-8 để chuẩn y đề cử của Tổng thống Donald Trump cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Mark Esper sẽ trở thành người đầu tiên chính thức đứng đầu Lầu Năm Góc kể từ khi ông James Mattis từ chức vào tháng 1.

Sau khi Thượng viện phê chuẩn, ông Trump cùng ngày cũng chính thức bổ nhiệm ông Esper. Lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra vào tối 23/7 tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, với sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ.

Ông Esper sẽ tiếp quản Lầu Năm Góc giữa một loạt thách thức toàn cầu, bao gồm căng thẳng đang gia tăng với Iran sau một loạt sự cố ở eo biển Hormuz.

Sau 7 thang, My chinh thuc co bo truong quoc phong moi hinh anh 1
Ông Mark Esper (trái) tuyên thệ nhậm chức ngày 23/7 tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Khoảng thời gian dài chưa từng có mà Mỹ thiếu vắng Bộ trưởng Quốc phòng thường trực là vấn đề bị các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ chỉ trích.

Một số lượng lớn vị trí cao cấp tại Lầu Năm Góc cũng vẫn đang thiếu những người được bổ nhiệm thường trực.

Theo quy định, ông Esper đã từ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau khi được Tổng thống Trump đề cử vào tuần trước. Bộ trưởng Hải quân Richard V. Spencer trở thành người thay thế khi ông Esper trải qua các phiên điều trần tại Thượng viện.

Ông Spencer là quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ ba liên tiếp kể từ khi ông Mattis từ chức, sau ông Patrick Shanahan và ông Esper.

Ông Esper từng phục vụ 10 năm trong quân ngũ, 11 năm trong lực lượng trù bị và Vệ binh Quốc gia. Ông trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Patrick Shanahan, thứ trưởng quốc phòng thời ông Mattis, đột ngột rút lui hồi tháng 6 sau gần 6 tháng tạm quyền điều hành Lầu Năm Góc.

Theo Zing

Các tin cũ hơn