Xuân Lan, Khánh Thi tranh luận về cách chọn sữa cho con

Thứ sáu, 21/08/2015, 21:24
Trong khi kiện tướng dancesport nghĩ rằng nên dùng sữa ngoại thì Xuân Lan lại cho rằng phải truy xuất được nguồn gốc sữa mới có thể yên tâm.

Xuân Lan và Khánh Thi là những bà mẹ nổi tiếng của showbiz Việt.

Chọn sữa nào cho con là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ nuôi con nhỏ và Khánh Thi cũng không ngoại lệ. Trên trang cá nhân, cô từng bày tỏ băn khoăn: "Ngoài việc cho Kubi bú mẹ thì mình vẫn phải cho bé bú thêm sữa bình vì bé bú khoẻ quá. Mà đau đầu nhất là không biết cho con uống sữa nào. Thị trường bây giờ nhiều loại sữa quá. Hơi bị hoang mang, bấn loạn luôn, chọn loại nào bây giờ? Mấy chị em bỉm sữa khuyên mình nên dùng sữa ngoại, tuy có hơi đắt nhưng 'tiền nào của nấy', bảo đảm cho em bé hơn, yên tâm hơn. Kuni mau mau lớn, mẹ dắt đi chơi nha!”.

Ngay sau khi tải status, Khánh Thi đã nhận được nhiều lời tư vấn của mọi người, trong đó có người mẫu Xuân Lan. Có kinh nghiệm nuôi con gái hơn một tuổi, mẹ bé Thỏ chia sẻ: "Chọn sữa chỉ vì mác ngoại thì chưa đủ đâu bé ơi. Muốn chọn sữa tốt cho con thì điều quan trọng nhất phải là nguồn gốc của sữa thế nào... Chứ sữa ngoại mà không đảm bảo được nguồn gốc thì cũng không an toàn cho con đâu".

Khánh Thi và Xuân Lan chia sẻ quan điểm về cách chọn sữa cho bé.

Quan điểm của Xuân Lan dường như không nhận được sự đồng tình của Khánh Thi vì cô cho rằng, "với những sữa mà đã tự nhận là nguồn gốc tốt ấy, làm sao mình kiểm tra được nguồn gốc thực sự của nó chứ. Nói chung em nghĩ chỉ cần chọn sữa ngoại là đủ rồi".

Phản bác lại ý kiến của Khánh Thi, Xuân Lan chia sẻ thêm về cách truy xuất nguồn gốc sữa để kiểm tra chất lượng sản phẩm giúp Khánh Thi và các mẹ nuôi con nhỏ khác tham khảo khi lựa chọn sữa cho con. Theo cô, trong khi nhãn sữa nào cũng khẳng định về sự an toàn tuyệt đối, đảm bảo chất lượng nhưng tất cả các thông tin về sản phẩm chỉ dừng lại ở mức chung chung. Ngay cả khi vào trang chủ của công ty sản xuất sữa, quét mã vạch thì cũng chỉ biết được tên công ty, địa chỉ công ty mà không có chi tiết sản phẩm.

"Ở nước ngoài, đặc biệt ở Ireland, truy xuất nguồn gốc là công nghệ công nghệ theo dõi chất lượng sản phẩm, cho người tiêu dùng biết rõ các thông tin thực về từng sản phẩm như:

- Nguồn gốc nguồn nguyên liệu sữa tươi.
- Thời gian thu hoạch nguồn nguyên liệu sữa tươi và cách bảo quản sau khi thu hoạch.
- Thời gian sản xuất nguồn nguyên liệu sữa bột và công nghệ sản xuất.
- Công thức dinh dưỡng của sản phẩm và các lợi ích của công thức đó.
- Nơi sản xuất hộp sữa thành phẩm và các đơn vị kiểm định chất lượng.
- Thời gian sản phẩm được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn và bán vào thị trường Việt Nam.
- Thời gian vận chuyển thành phẩm từ nhà máy đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ý kiến của Xuân Lan, Khánh Thi còn nhận được không ít tư vấn từ các bà mẹ khác. Một số mẹ gợi ý cho Khánh Thi nhãn hiệu sữa họ từng dùng cho con mình và số khác lại động viên kiện tướng dancesport kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Bạn Lê Thị Thái Hiền viết: "Chị ăn nhiều canh rau đay, mồng tơi, rau lang và uống nhiều nước ấm thì sữa về nhiều. Em 14 tháng vẫn còn nhiều sữa, con em sữa mẹ hoàn toàn luôn".

Hay bạn có tên Cuộc sống tươi đẹp thì bổ sung danh sách các món ăn lợi sữa: "Sợ mẹ Kubi mất dáng thôi chứ sữa mẹ là tốt nhất. Có những người sữa ít dù ăn nhiều vẫn không ra. Mùa này có na nên ăn nhiều, sữa rất thơm, ăn mướp xào sữa đặc sánh... Cơm nóng chín tới ăn với thịt gà rang rượu gừng, nghệ. Quan trọng mẹ phải thèm ăn cơ. Mình ăn khỏe, ngủ khỏe, con ti hoàn toàn sữa mẹ tròn một năm, không bột cháo và một tuổi cho ăn xôi và cơm. Mình ở nhà nên cho bạn ý ti đúng 47 tháng thì con tự bỏ".

Trong khi đó, bạn Thao Vu khuyên Khánh Thi không nên quá căng thẳng về vấn đề này. Bạn viết: "Sữa mẹ tốt nhất, tuy nhiên không phải cơ địa của mẹ nào cũng có nhiều sữa đâu. Lúc mới sinh, chị cũng đã rất cố gắng, ăn bất cứ thứ gì bác sĩ và cả dân gian khuyên để có sữa cho bé, tuy nhiên vẫn không đủ sữa.

Chị vì cứ muốn cho bé dùng hoàn toàn sữa mẹ nên rất stress vì chuyện này, kết quả đã ít sữa lại càng ít sữa hơn. Chị nghĩ, em cứ thoải mái tâm lý, ăn uống đầy đủ để có sữa cho bé và nếu như đã ăn uống đầy đủ mà vẫn không đủ sữa thì cứ dùng thêm sữa công thức để cho bé bú dặm, không sao hết. Đừng để mình bị stress, đó là kinh nghiệm của chị.

Còn dùng sữa gì thì mỗi bé sẽ phù hợp với một số loại sữa, tùy theo cơ địa bé. Đôi khi, em phải thử cho bé nhiều loại sữa để tìm ra loại phù hợp với bé. Nói chung, dùng sữa ngoại hay sữa nội thì cũng khó khuyên lắm, ngành sữa phức tạp lắm, nhiều chuyện thâm cung bí sử mà người tiêu dùng không biết được.

Chị từng làm trong ngành sữa nhiều năm nên biết có nhiều chuyện khó nói lắm. Chị đang dùng cho bé sữa Nhật, đơn giản vì chị tin người Nhật họ thực sự chú trọng đến sức khỏe của người dân nước họ. Vài lời khuyên cho em. Hãy làm theo những gì con tim người mẹ mách bảo để tốt nhất cho con mình".

Theo Ngôi Sao

Các tin cũ hơn