Dow Jones tăng mạnh hơn 200 điểm nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Thứ năm, 06/06/2019, 09:51
Chủ tịch Fed khẳng định rằng Ngân hàng Trung ương vẫn đang giám sát căng thẳng thương mại leo thang và sẽ hành động nếu cần thiết để đảm bảo kinh tế nội địa tăng trưởng tốt.

Ảnh: GettyImages

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong phiên ngày thứ Tư sau khi giao dịch phiên buổi sáng có nhiều biến động, các chỉ số chứng khoán giao động nhiều lần giữa tăng và giảm điểm khi mà nhà đầu tư đón nhận nhiều thông tin kinh tế trái chiều cho thấy lĩnh vực dịch vụ Mỹ tăng trưởng, tuy nhiên thị trường lao động Mỹ yếu đi.

Giao dịch biến động mạnh trong buổi sáng tạo đà cho thị trường tăng điểm ổn định trong phiên chiều khi mà nhà đầu tư có thêm hy vọng vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong năm nay, động thái này được kỳ vọng sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố về hướng chính sách tiền tệ Mỹ trong tương lai vào ngày thứ Ba.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 207,39 điểm tương đương 0,8% lên 25.539,57 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 22,88 điểm tương đương 0,82% lên 2.826,15 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 48,36 điểm tương đương 0,6% lên 7.575,48 điểm. Trong phiên đã có lúc các chỉ số chính của thị trường giảm điểm.

Số liệu từ ADP cho thấy các doanh nghiệp trong lĩnh vực tư nhân Mỹ chỉ tuyển mới 27 nghìn lao động trong tháng 5/2019, thấp hơn nhiều so với dự báo 175 nghìn của giới chuyên gia. Báo cáo về thị trường việc làm như vậy không khỏi khiến cho giới đầu tư thêm lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng chững lại, đây cũng là mức tăng trưởng việc làm tư nhân mà ADP khảo sát và công bố thấp nhất trong 9 năm.

Số liệu về thị trường việc làm được công bố trong bối cảnh ngày một nhiều thành viên thị trường tin vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay. Thị trường trái phiếu cũng có dấu hiệu tin vào xu thế này, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm và trái phiếu Mỹ thời hạn 2 năm đều giảm.

Diễn biến của lợi suất trái phiếu cho thấy nhà đầu tư trái phiếu nhiều khả năng tin rằng Fed sẽ hạ lãi suất trong ngắn hạn, thế nhưng vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.

Trong ngày thứ Ba, chủ tịch Fed khẳng định rằng Ngân hàng Trung ương vẫn đang giám sát căng thẳng thương mại leo thang và sẽ hành động nếu cần thiết để đảm bảo kinh tế nội địa tăng trưởng tốt. Gần đây, kinh tế nội địa Mỹ có dấu hiệu chững lại khi mà Washington khởi động cuộc chiến thuế quan trong nhiều lĩnh vực.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích