Kiên trì đeo bám đề án chính quyền đô thị

Thứ tư, 28/11/2012, 10:16
TP sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp vượt qua tình trạng khó khăn hiện nay.


Ảnh minh họa. Nguồn internet


“Chúng ta phải tăng cường tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại với người dân để giải quyết các vụ khiếu kiện của dân. Chúng ta phải đặt mình là người trong cuộc thì sẽ không phải có những vụ việc kéo dài từ năm này qua năm kia đâu. Các vụ việc kéo dài chúng ta không chỉ tốn công sức mà hơn thế nữa là mất niềm tin của nhân dân”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh như vậy khi tổng kết một số vấn đề sau hai ngày làm việc của Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 22 mở rộng ngày 27-11.

Không để đầu voi đuôi chuột

Trong hai ngày qua, hội nghị đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phát triển TP.HCM đến năm 2020…

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết Nghị quyết 16 cho phép TP được thí điểm những vấn đề TP đề xuất, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước chưa có hoặc có nhưng đã không còn phù hợp thực tế. Dựa trên cơ sở đó, TP quán triệt Nghị quyết 16 trên tinh thần làm sao phát huy truyền thống năng động, sáng tạo từ thực tiễn của TP.

Về đề án xây dựng chính quyền đô thị, lãnh đạo TP ngày càng nung nấu, quyết liệt, kiên trì đeo bám chứ không phải là đầu voi đuôi chuột. Cùng với đó, TP sẽ nghiên cứu đề xuất các vấn đề liên quan đến xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, nâng cao thẩm quyền HĐND TP trong việc quyết mức xử phạt cao trong một số lĩnh vực…

Lo cho doanh nghiệp cũng là lo cho dân

Tình hình kinh tế năm 2013 được dự báo tiếp tục có những khó khăn. Bí thư Thành ủy khẳng định tập trung hàng đầu cho vấn đề kinh tế là phải có những biện pháp rất cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

“UBND TP rà soát kỹ càng lại, làm sao tạo điều kiện thuận lợi tối đa với tấm lòng thực sự, trách nhiệm thực sự. Vì lo cho DN cũng chính là lo cho dân. Qua đó góp phần vực dậy sản xuất, tạo công ăn việc làm, giảm thất nghiệp. Đồng thời, UBND TP phải tập trung chỉ đạo các công ty, DN phải vươn ra phát triển mạnh mẽ mạng lưới bán lẻ. Nếu mình không vươn ra thì sẽ bị bên ngoài nuốt chửng” - bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

TP cũng sẽ đẩy mạnh chương trình kích cầu, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu. Bình ổn giá không chỉ giúp người nghèo tiếp cận hàng hóa giá rẻ mà còn giúp DN giải phóng hàng tồn kho. Bên cạnh đó, TP sẽ tập trung làm tốt các vấn đề như đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị TP, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thực hiện tốt chính sách thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, không để bất kỳ trường hợp học sinh nào trong diện hộ nghèo, cận nghèo phải bỏ học. TP cũng đang tính toán hỗ trợ công nhân, học sinh về nhà ở…

Hôm nay 28-11, hội nghị tiếp tục nghe và thảo luận tổ về báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình, phê bình tập thể và cá nhân các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng.


Theo Phapluattp

Các tin cũ hơn