Mới đây, trên trang facebook cá nhân của An Vu có chia sẻ đoạn video quay lại quả táo của 1 người bán hàng rong dù đã bị hỏng nhưng không hề bị thối rữa mà lại cứng như đá, đập xuống nền đất cũng không bị móp hay vỡ ra.
Sau đó, chị Thúy An đã xin quả táo khác thường đó về để “cho mọi người xem táo bị ngâm, tiêm hóa chất là như thế nào”.
Bằng mắt thường, Thúy An nghi ngờ, quả táo này đã được ngâm hóa chất vì “phía trên bóng mượt, tươi mới; phía dưới thì màu như bị ủng. Khi tôi cầm quả táo để xem thì phát hiện chỗ bị thối của quả táo vẫn rất cứng mà không có hiện tượng mềm do bị ủng, thối”.
Quả táo được Thúy An bổ đôi vẫn cứng dù bị thối.
"Nếu hoa quả bị thối, ủng thì sẽ rất mềm chứ không thể cứng như đá vậy được. Đến bây giờ, mặt quả táo chỗ không ủng vẫn bình thường mà không bị thâm đi, bình thường nếu táo không ngâm thuốc bảo quản chắc chắn sẽ bị thâm mặt táo nếu để lâu”, theo kinh nghiệm chị Thúy An nhận định.
Chị Thúy An cho biết thêm, trước đó, cũng có lần chị gọt táo và để vỏ ở ngoài cũng thấy tình trạng vỏ táo sáng hôm sau không bị thâm gì cả, vẫn tươi như mới. "Hoa quả bị ngâm hóa chất để nhìn ngon mắt và tươi lâu tôi đã đọc nhiều trên báo chí, nhưng chính mình nhìn thấy hiện tượng "lạ" thế này tôi càng thấy hoang mang hơn", chị An thở dài.
Facebooker Linh Lém Lỉnh thì tỏ ra mất niềm tin và than thở: “Bây giờ không biết ăn gì. Ăn cũng chết mà không ăn cũng chết”.
Nhiều người khác lại tag tên người thân của mình vào để cảnh báo và khuyên “không ăn táo nữa nhé”, “đúng là tự giết nhau mà”…
Cư dân mạng hoang mang, lo lắng về vấn đề hoa quả tẩm hóa chất và nhắc nhở nhau nên cẩn thận trong vấn đề ăn uống. |
Trước đó, vào tháng 9/2015, thông tin về quả dưa hấu để 8 tháng bổ ra vẫn còn tươi ngon đã gây xôn xao dư luận.
Gần đây, liên tiếp các vụ bê bối về an toàn thực phẩm như chuối ngâm thuốc diệt cỏ, gà ngâm hóa chất, lẩu cua thành lẩu chuột chết... gây hoang mang và mất niềm tin cho người tiêu dùng. Hơn bao giờ hết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thực sự đang là vấn đề báo động trong toàn xã hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về hiện tượng này.
Nhận định về vấn đề này, TS Trần Thị Ngọc Lan, giảng viên khoa hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM nói: "Táo mà cứng như vậy thì là táo nhựa chăng? Rõ ràng được tẩm một loại hóa chất nào đó để trưng bày. Tuy nhiên, nếu chưa được tận tay cầm quả táo đó chỉ xem clip thôi không thì không thể khẳng định chắc chắn được điều gì". |