Petrolimex có thể sắp bán xăng dầu sang Sri Lanka

Thứ ba, 23/10/2012, 16:12
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chuẩn bị lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp dầu diesel và xăng, nguồn tin của Reuters cho biết.

>> Đem tiền ra nước ngoài buôn bán, Petrolimex lãi lớn
>> "Petrolimex chưa có động thái tăng giá xăng trong thời gian tới" 

>> Petrolimex chỉ nắm thị phần khoảng 48%
>> Petrolimex phải minh bạch thông tin như doanh nghiệp trên sàn

Theo nguồn tin này, Petrolimex từ trước đến nay vẫn là một nhà nhập khẩu ròng các sản phẩm xăng dầu và chưa từng bán dầu diesel hay xăng ra nước ngoài lần nào.

Tuy nhiên, Petrolimex sắp lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp xăng dầu cho nước ngoài sau khi trúng thầu cung cấp 310.000 thùng dầu diezel và xăng cho công ty quốc doanh Ceylon Petroleum Corp (Ceypetco) của Sri Lanka. Theo dự kiến, số xăng dầu này sẽ được giao hàng vào ngày 2/11. 


Nhu cầu tiêu thụ dầu diesel của Việt Nam đã giảm trong mấy tháng gần đây do tăng trưởng
kinh tế giảm tốc.

Reuters cho biết, chưa rõ Petrolimex sẽ lấy nguồn xăng dầu này từ đâu. 

Theo số liệu của Reuters, Petrolimex hiện có hợp đồng với các nhà cung cấp xăng dầu bao gồm SK Energy và Hyundai Oilbank của Hàn Quốc, Elico Oil, Unipec, PetroChina và Winson Oil để mua khoảng 6,29 triệu thùng dầu diesel trong năm nay, chủ yếu để tiêu thụ tại thị trường trong nước. 

Cũng theo Reuters, mặc dù đã có một văn phòng đại diện ở Singapore từ cuối thập niên 1990, vào cuối năm 2009, Petrolimex đã mở một công ty giao dịch chi nhánh là Petrolimex Singapore, và cho tới gần đây mới bắt đầu thăm dò các cơ hội giao dịch dầu diesel và xăng. 

Năm ngoái, Petrolimex đã lần đầu tiên cung cấp dầu mazut (FO) cho Bangladesh Petroleum Corp. Một nguồn tin thân cận cho biết, Petrolimex đang xem xét tham gia vào các chương trình đấu thầu cung cấp các sản phẩm xăng dầu khác trong tương lai gần. 

Nhu cầu tiêu thụ dầu diesel của Việt Nam đã giảm trong mấy tháng gần đây do tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Từ đầu năm đến nay, Petrolimex đã có hai quý liên tục không nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu.
 

Theo Vneconomy

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích