Người phụ nữ rửa tay 300 lần trong 1 ngày

Thứ năm, 11/10/2012, 16:54
Đối với chị Julia Abdullah ở Singapore, suốt 20 năm qua, rửa tay như là một “nghi lễ” không thể thiếu đối với chị hàng ngày. Điều đặc biệt hơn, mỗi ngày như vậy chị rửa tay đến 300 lần.
Người phụ nữ 40 thực hiện công việc này một cách nghiêm túc dù ở bất cứ hoàn cảnh nào: mỗi ngày chị Julia mất đến 5 giờ đồng hồ để vệ sinh thân thể. Có hôm Julia Abdullah gội đầu đến 25 lần và rửa tay 300 lần. Chị Julia hiện đang làm công việc trợ lý hành chính, cho biết: “Tôi cảm thấy mình vẫn chưa đủ sạch sẽ bất cứ thời gian nào”.

Trong một tuần, chị Julia tiêu tốn hết 2 lọ lớn dầu gội đầu và 21 miếng xà bông. “Nghi thức” này của chị đã ‘ngốn’ rất nhiều thời gian và công sức, có lúc chị không còn đủ năng lượng để làm những việc khác.

julia.jpg - 25.50 KB
 
Chị Julia Abdullah
 
Chị Julia đang mắc phải một triệu chứng mà tên khoa học được gọi là ‘rối loạn xung lực ám ảnh’ OCD (obsessive-compulsive disorder), mắc phải triệu chứng này khiến chị luôn có cảm giác sợ hãi và cảm thấy toàn thân lúc nào cũng bẩn thỉu hoặc đang dính vi trùng.

Sự ám ảnh về tâm lý được biểu hiện qua những hành động hoặc hoạt động tinh thần, và những hành động này phải được thực hiện tiên tục để có thể làm giảm sự lo lắng và sợ hãi.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Tâm thần Singapore được thực hiện vào năm 2010 và kết thúc năm 2011 cho thấy trong 33 trường hợp được khảo sát thì có 1 trường hợp mắc hội chứng OCD, tất cả những người được khảo sát đều nằm ở độ tuổi 18.

Đối với chị Julia, chị nhận ra điều này lần đầu tiên vào năm 1992, lúc đó chị còn làm công việc của một kỹ thuật viên tại phòng xét nghiệm. Công việc của chị là phải thường xuyên làm xét nghiệm các mẫu nước tiểu, phân và máu để phát hiện xem có bị nhiễm HIV hay không. Cùng từ đó, chị Julia bắt đầu dành nhiều thời gian hơn vào việc rửa tay và vệ sinh thân thể vì sợ bị nhiễm khuẩn.

Mặc dù bản thân chị cũng nghi ngờ rằng mình đã bị mắc chứng OCD, nhưng chị vẫn không chữa trị sớm mà để kéo dài như vậy, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng hơn. “Đã có lúc tôi nghĩ tôi có thể từ bỏ được thói quen rửa tay nhiều lần, nhưng thực tế tôi vẫn không thể”, Julia nói.

Cuối cùng, Julia đã bị đuổi việc vì thường xuyên đi làm muộn, chị phải xoay xở nhiều cách để có thể thanh toán những hóa đơn đắt đỏ cho những thứ chi tiêu hàng ngày của gia đình.

Có lúc Julia “sạch sẽ” đến mức chị luôn tìm bới hết tất cả những vật dụng bỏ đi tại căn hộ của những người hàng xóm vào lúc đêm khuya.
 
Theo Dantri

Các tin cũ hơn