Bất động sản năm 2019 sẽ hút vốn FDI

Thứ hai, 11/02/2019, 15:06
Với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, năm 2019 bất động sản sẽ tiếp tục hút một lượng lớn nguồn vốn FDI.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, tính đến hết 11 tháng 2018, tổng vốn FDI đăng ký vào ngành kinh doanh BĐS đạt 6,59 tỷ USD, chiếm 21,3% tổng vốn đầu tư, chỉ đứng sau công nghiệp chế biến chế tạo (46,3%).

Trong đó, các nước trong khu vực, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong đầu tư FDI. Các dự án tiêu biểu đầu tư FDI có thể kể đến, như: Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội (4,14 tỷ USD) do Sumitomo Corporation (Nhật) đầu tư; Dự án Laguna tại Huế điều chỉnh tăng vốn 1,12 tỷ USD từ nhà đầu tư Singapore; Nhà máy sản xuất Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại Vũng Tàu (1,2 tỷ USD) do Hyosung Corporation (Hàn Quốc) đầu tư.

Bất động sản 2019 sẽ hút vốn FDI.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết, năm 2018 là một năm khá tích cực với nền kinh tế của Việt Nam nói chung. Kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong 10 năm. Lạm phát bình quân duy trì ở mức 3,6%, lượng vốn đầu tư FDI tiếp tục tăng cao, đặc biệt có xu hướng tăng vào lĩnh vực BĐS. Những yếu tố này góp phần là động lực dẫn dắt tăng trưởng thị trường BĐS Việt Nam năm 2018 trong tất cả các ngành BĐS, bao gồm: nhà ở, thương mại và khu công nghiệp.

Bất động sản khu công nghiệp đang ngày càng thu hút được nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt từ nước ngoài, góp phần làm tăng nhu cầu tìm kiếm mặt bằng. Nguồn vốn FDI vào BĐS tăng đáng kể cũng là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường BĐS trong năm 2018.

Cụ thể, về lĩnh vực nhà ở, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tung ra thị trường các sản phẩm nhà ở đa dạng và quy mô lớn.

Đặc biệt, tại TP.HCM, nhiều dự án BĐS nhà ở cao cấp mở bán đã chứng kiến tốc độ bán hàng hết sức khả quan. Đáng chú ý, tốc độ bán hàng cho người mua nước ngoài cho thấy sự quan tâm của người nước ngoài tới thị trường nhà ở tại Việt Nam đã và đang gia tăng nhanh chóng. Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ bán được các dự án chung cư mới ước đạt 65 – 80% trong 9 tháng đầu năm 2018.

Về hạng mục thương mại, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy vẫn đạt mức khá tốt trong 9 tháng 2018, đặc biệt là khu vực trung tâm với mức giá thuê cao trong khi tỷ lệ trống lại rất thấp. Riêng hạng mục văn phòng tại TP.HCM là điểm nhấn của thị trường văn phòng trong khu vực, khi giá chào thuê ghi nhận mức tăng trưởng trung bình 10% theo năm cho văn phòng hạng A, tiếp tục thúc đẩy như cầu đầu tư vào thị trường văn phòng vào thành phố này.

Nhận định về thị trường BĐS năm 2019, bà Hoài An cho rằng, triển vọng kinh tế 2019 nói chung được dự báo tiếp tục khả quan nhưng sẽ chịu tác động nhiều yếu tố bên ngoài như chiến tranh thương mại, áp lực tăng lãi suất…, thị trường BĐS nói chung sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng từ các yếu tố này.

Về BĐS nhà ở, các dự án BĐS có quy mô đặc biệt là nhà ở gắn liền với đất sẽ tiếp tục mở rộng ra ngoài khu trung tâm với cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện và quỹ đất còn nhiều. Như vậy, các dự án thuộc phân khúc cao cấp có vị trí tốt, từ chủ đầu tư uy tín và có thiết kế hợp lý, đầy đủ tiện nghi tiện ích chắc chắn vẫn sẽ hấp dẫn người mua và đầu tư.

"Đặc biệt, cùng với sự phát triển đầu tư cho cơ sở hạ tầng, góp phần đáng kể tăng kết nối giữa các khu vực/thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các dự án BĐS. Trong năm 2019, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà sôi động của năm 2018, với vốn FDI tiếp tục đầu tư vào các ngành bán lẻ, văn phòng và dịch vụ", bà Hoài An nhận định.

Theo VTC

Các tin cũ hơn