Thợ săn tổ yến tìm kiếm lối thoát khác cho đội bóng nhí Thái Lan

Thứ bảy, 07/07/2018, 10:45
Phía trên hang Tham Luang, những thợ săn tổ yến đang lùng sục cả ngọn núi để tìm lỗ thông có thể dẫn tới vị trí đội bóng mắc kẹt.

Các binh sĩ Thái Lan, kiểm lâm và thợ săn tổ yến tại khu vực giải cứu đội bóng gần hang Tham Luang. Ảnh: SMH.

Bên cạnh lực lượng cứu hộ hùng hậu nỗ lực bơm nước ra khỏi hang Tham Luang, 30 nhóm khác đang tìm kiếm khắp ngọn núi Khun Nam Nang Norn để tìm các hầm có khả năng mở tuyến đường thay thế dẫn tới vị trí đội bóng Thái Lan mắc kẹt, trong đó có các thợ săn tổ yến.

Maann Thonglao là một trong 8 thợ săn tổ yến tham gia chiến dịch cứu hộ. Anh tới từ Ko Libong ở cực Nam Thái Lan, một hòn đảo nhỏ dân số khoảng 4.000 người, chủ yếu theo đạo Hồi, theo SMH.

Với chiều cao chỉ hơn 1,5m, Thonglao trông không giống hình mẫu anh hùng leo núi thường thấy. Công việc của anh là thu thập và bán tổ yến trên đảo Ko Libong. Thonglao cho biết tổ yến có giá từ 10.000 đến 30.000 bath (khoảng 400 đến 1.200 USD) mỗi kg, phụ thuộc vào chất lượng. Nhưng nhiệm vụ mà anh đang thực hiện cách quê nhà 2.000km không liên quan đến lợi nhuận.

Thonglao và các đồng nghiệp bay tới khu vực hang Tham Luang sau khi xem tin tức trên TV. Họ đã đi quanh làng kêu gọi gây quỹ để có kinh phí tham gia giải cứu. Giờ đây, chỉ với đôi găng tay và những sợi dây thừng cùng sự hướng dẫn của người dân địa phương, các thợ săn tổ yến đang khám phá ngọn núi, sử dụng kỹ năng chuyên môn để tìm ra lỗ thông có tiềm năng mở lối cho các thiếu niên mắc kẹt.

"Thông thường chúng tôi làm việc trên độ cao khoảng 300m, nhưng với nhiệm vụ này, chúng tôi đang lên tới 500 hoặc 600m", Thonglao trả lời Fairfax Mediatối 5/7 sau 12 giờ làm việc miệt mài trên núi."Hôm nay chúng tôi đã tìm thấy vài lỗ hổng và cố xâm nhập, nhưng lại vào đường cụt. Chúng tôi sẽ thử khám phá hai lối khác vào ngày mai", anh nói thêm.

Một trong những lỗ thông có thể dẫn tới nơi đội bóng nhí mắc kẹt. Ảnh: SMH.

Khi được hỏi lý do đi từ cực Nam tới miền Bắc Thái Lan để tham gia chiến dịch, Thonglao nhún vai: "Chúng tôi muốn giúp đỡ bọn trẻ. Chúng tôi đọc được tin tức rằng chúng đã mắc kẹt quá nhiều ngày".

Chakgrid Rukkapao, một thợ cơ khí ôtô tại địa phương và là nhà vô địch đua xe thể thao, cũng tham gia tìm kiếm trên đỉnh núi với những lý do tương tự. Anh cho biết công việc rất khó khăn và mất nhiều thời gian, phải mang những sợi dây thừng nặng trong thời tiết nóng ẩm. Nhiệt độ tại khu vực giải cứu lên tới hơn 40 độ C và duy trì hầu như cả ngày, trong khi anh không có nhiều kinh nghiệm leo núi.

"Tôi không thích leo núi. Đây là lần leo núi đầu tiên của tôi, nhưng tôi muốn giúp những đứa trẻ, nên tôi chỉ tập trung vào điều này", anh chia sẻ, đồng thời khẳng định anh không hề sợ hãi. Giống như hàng triệu người Thái và công chúng khắp thế giới, ưu tiên hàng đầu của anh là đội bóng trở về an toàn.

Phát biểu trước báo chí rạng sáng nay, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết đội bóng nhí đã được dạy những kiến thức căn bản về lặn, nhưng "chưa sẵn sàng lặn ra ngoài".

Mối lo ngại lớn nhất hiện giờ là mưa lớn khiến hang ngập trở lại. Vì vậy đội cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm lối thoát khác để công tác giải cứu bớt nguy hiểm hơn. Hôm qua các chuyên gia phát hiện một đường hầm lớn sâu tới 100m có thể khoan xuống và tạo thành lối đi để đưa các cậu bé thoát ra ngoài.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích