Hàng ngàn sĩ tử cùng người nhà đổ về Hà Nội khiến nhu cầu ăn uống trong dịp này tăng đột biến. Nắm bắt được nhu cầu đó, các nhà hàng, quán ăn gần địa điểm thi đội giá lên gấp đôi ba ngày thường.
Dạo quanh một vòng các quán ăn trên đường Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, ngõ 336 Nguyễn Trãi, Ngụy Như Kon Tum, nơi gần địa điểm thi trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH KHXH&NV, trường THPT Nhân Chính hầu hết các quán ăn đều đã tăng giá từ 10 đến 30%.
Những hàng cơm bụi trên đường Tạ Quang Bửu luôn chật kín người trong kì thi ĐH, CĐ (Ảnh: Bích Thảo) |
Trong những ngày thi, các thí sinh và người nhà đều lo lắng cho sức khỏe của mình nên chọn những quán ngon, có tiếng và chọn những món đắt tiền nhất. Cô Tần Nguyên mẹ của thí sinh Nguyễn Bảo Ngọc đến từ Ý Yên - Nam Định đưa con đi thi cho biết: “Thực sự là không còn cách nào khác chúng tôi mới phải đi ăn cơm bụi thế này. Sợ con ăn không hợp miệng nên phải chọn những quán ngon nhất”.
TS Đặng Tùng Hoa - Trưởng khoa Phát triển kĩ năng Trường ĐH Thủy Lợi chia sẻ: “Trong một hai ngày thi ĐH các sĩ tử không nên ăn thức ăn bán sẵn như cơm bụi, phở vì rất có thể nó không đảm bảo có thể gây đau bụng khiến sĩ tử không thể làm bài tốt, thậm chí là không thể đi thi được. Năm trước có trường hợp hai bố con từ quê ra Hà Nội dự thi, ăn phải thức ăn mất vệ sinh cả hai người đều bị ngộ độc, thành ra cậu sĩ tử ấy không thể đi thi môn cuối cùng được”.
Cảnh giác với nguy cơ này nên nhiều phụ huynh đã chon con ăn mì tôm, bánh mì. Ông Vũ Thế Bắc đưa con gái đi thi cũng chọn giải pháp an toàn là ăn mì tôm. Anh Bắc nói: “Hôm qua, bố con tôi lên Hà Nội ăn cơm hàng, không ngờ tối về cháu bị đau bụng. May mà uống thuốc kịp thời nên sáng nay cháu vẫn khỏe bình thường. Ra ngoài đường nhìn người ta chế biến, rửa bát đũa mà phát ớn, tôi không dám để cháu ăn bên ngoài thêm nữa. Cháu mà hỏng thi thì mất toi công sức 12 năm chứ ít ỏi gì".
Những đồ ăn, thức uống từ hàng quán vỉa hè có thể khiến sĩ tử gặp sự cố bất cứ lúc nào (Ảnh: Bích Thảo) |