Chanh đào trồng phổ biến ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, như Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình. Trong đó, chanh đào Cao Phong (Hòa Bình) có tiếng hơn nhờ chất lượng.
Chanh đào chín có vỏ màu vàng, ruột hồng đào và nhiều nước. Dân gian xem chanh đào là vị thuốc quý, có tác dụng chữa trị một số bệnh về đường hô hấp.
Theo ghi nhận của phóng viên, vài tuần gần đây, chanh đào được các xe đẩy bán dạo dọc khắp các tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Trần Quốc Toản (quận 3)… với giá dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, hầu hết chanh bán dạo trên đường đều đã chín vàng và có dấu hiệu héo úa, không còn tươi như các đại lý chuyên bán đồ xứ Bắc.
Anh Đinh Văn Thu, một người bán chanh đào dạo trên đường Lý Chính Thắng (quận 3), cho biết chanh đào năm nay hầu hết có chất lượng tốt, trái to tròn và đồng đều nên bán rất chạy. Nhờ vậy, mỗi ngày, anh thu nhập từ bán chanh đào không dưới 1 triệu đồng.
Chanh đào Hà Nội được bán dạo khắp các tuyến đường Sài Gòn. |
Ngoài bỏ mối và bán lẻ ở cửa hàng, chị Trâm còn tổ chức 3 xe bán lưu động ở TP.HCM. Sau khi trừ chi phí và hao hụt do hư hỏng, chị thu được khoảng 2-3 triệu đồng/ngày.
Chanh đào ở các điểm bán dạo thường không tươi như tại các cửa hàng bán lẻ. |
Tuy nhiên, theo chị Thu Phương, chủ một cửa hàng chuyên bán trái cây ở chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10), chanh đào ngoài Bắc đang chín rộ nên mới có giá 80.000 - 100.000 đồng/kg, chứ cách đây hơn nửa tháng lên tới 150.000 - 180.000 đồng/kg, còn đầu mùa là 250.000 đồng/kg. “Khoảng nửa tháng nữa sẽ vào cuối mùa, giá chanh đào chắc chắn không thể thấp hơn 200.000 đồng/kg” – chị Phương quả quyết.
Trong khi giá chanh đào tại TP.HCM đang được bán 70.000 – 80.000 đồng/kg, thậm chí có nơi hơn 100.000 đồng/kg thì ở các nhà vườn xứ Bắc, giá chỉ còn 13.000 – 15.000 đồng/kg, giảm hơn một nửa so với đầu mùa. Những hộ dân trồng chanh đào ở Cao Phong (Hòa Bình) cho biết do năm nay nắng gắt và mưa nhiều nên chanh chín sớm hàng loạt, nếu không thu hoạch quá sẽ rụng hết.
Chanh giấy cũng trị được bệnh
Theo bà Trần Thị Minh Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, chanh đào cũng như chanh giấy thông thường có thể làm thuốc trị nhiều bệnh. Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông. Ruột chanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… “Hiện trên thị trường, chanh ta, chanh giấy được sử dụng nhiều. Chanh đào đẹp, ruột đỏ nhìn bắt mắt hơn. Tuy nhiên, chưa có chứng minh khoa học nào khẳng định thành phần dinh dưỡng chanh đào cao hơn chanh giấy, chanh ta, hay trị ho tốt hơn” - bà Hạnh phân tích thêm. |
Theo NLĐ