Mỹ – Trung Quốc trả đũa thương mại, giá vàng vọt lên cao nhất 6 năm

Thứ bảy, 24/08/2019, 08:19
Chiến tranh thương mại đã tạo ra thêm nhiều áp lực lên Fed buộc Fed phải điều chỉnh chính sách hơn nữa, điều này sẽ đẩy giá vàng tăng.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tăng sau khi Trung Quốc thông báo về nhiều biện pháp trả đũa với hàng nhập khẩu từ Mỹ, giá vàng như vậy có tuần tăng thứ 4 liên tiếp.

Trung Quốc công bố sẽ tăng thuế trong 2 đợt với khoảng 75 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ áp dụng từ ngày 1/9/2019 và ngày 15/12/2019. Hai mốc tăng thuế như vậy trùng hợp với lộ trình tăng thuế của Washington với hàng nhập khẩu Trung Quốc, tổng giá trị tăng thuế ước khoảng 300 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức phản ứng bằng nhiều dòng trạng thái, theo đó ông yêu cầu nhiều doanh nghiệp Mỹ bắt đầu tìm kiếm lựa chọn thay thế cho Trung Quốc và rằng sẽ có thêm các biện pháp thuế quan được công bố sau đó.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của GoldSeek.com, ông Peter Spina, nhận xét chiến tranh thương mại đã tạo ra thêm nhiều áp lực lên Fed buộc Fed phải điều chỉnh chính sách hơn nữa khi mà chiến tranh thương mại ngày một tồi tệ hơn, vì vậy vàng sẽ hưởng lợi từ xu thế này trong tuần sau.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 29,10USD/ounce tương đương 1,9% lên 1.537,60USD/ounce. Như vậy tính cả tuần giá vàng tăng được 0,9% dựa trên mức đóng cửa của phiên ngày thứ Sáu tuần trước, theo tính toán của FactSet. Mức đóng cửa của giá vàng như trên cao nhất tính từ tháng 4/2013.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants, ông Chintan Karnani, nói với MarketWatch rằng lợi suất có thể mang đến cú huých quan trọng với vàng trong môi trường này: “Nếu lợi suất không tăng và duy trì ở ngưỡng 0%, và như vậy giá vàng sẽ tăng lên mức 1.528 cho đến 1.542USD/ounce”.

Thị trường chứng khoán giảm điểm, đồng USD suy yếu giúp giá vàng tăng. Chỉ số ICE Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, giảm 0,5%. Đồng USD yếu có thể khiến cho nhu cầu hàng hóa được định giá bằng USD tăng lên.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn