Trung Quốc khiến Apple mất niềm tin, Samsung ngồi chảo lửa

Thứ bảy, 15/07/2017, 19:54
Trong khi nhà Táo lo lấy lòng người tiêu dùng tại thị trường tỷ dân thì hãng công nghệ xứ Kim Chi mau mải lo ra nhanh sản phẩm mới.

Báo Thượng Hải cho biết, Apple đang đầu tư 1 tỷ USD vào tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), trong đó có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu ở phía Nam của tỉnh này.

Đây sẽ là trung tâm dữ liệu đầu tiên của nhà Táo ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, Apple còn chủ trương bắt tay hữu hảo với một công ty dịch vụ Internet tại Quý Châu.

Việc thành lập trung tâm này là để đáp ứng điều luật mới của Trung Quốc. Luật an ninh mạng mới được siết chặt của nước này không cho phép các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến tự ý truy cập, lấy thông tin của khách hàng.

Hoạt động giám sát và lưu trữ dữ liệu của các công ty như Apple tại Trung Quốc cũng bị siết chặt để tránh mối nguy hại từ việc bị tấn công mạng.

Trung Quốc thắt chặt an ninh mạng, Apple sẵn sàng chiều lòng

Ngay sau khi đạo luật mới được ban hành và chính thức có hiệu lực, Apple là công ty đi tiên phong trong việc sửa đổi, bất chấp việc này khiến nhà Táo rơi vào tình thế bị người tiêu dùng nghi ngờ.

Vốn dĩ, các đạo luật về việc giám sát và lưu trữ dữ liệu mà các quốc gia ban hành thường không mấy được các tập đoàn kinh doanh quốc tế vui vẻ chấp nhận, vì họ lo ngại sự bảo mật của họ bị đánh cắp.

Apple trước giờ lại là hãng công nghệ luôn tự tin khẳng định rằng, trong hệ thống bảo mật của họ không bao giờ có một lỗ hổng an ninh nào. Dư luận không ít lần chứng kiến cảnh nhà Táo đối đầu với cả FBI chỉ vì nhất quyết không giao thông tin khách hàng, dù đó là kẻ khủng bố.

Hành động của Táo khuyết chỉ vì muốn củng cố và đảm bảo niềm tin của khách hàng vào họ.

Thế nhưng, Apple lại đi đầu trong việc sửa đổi cho thấy sự chiều lòng Trung Quốc hết mức của gã khổng lồ Mỹ. Đây cũng là điều dễ hiểu, vì Trung Quốc vẫn là thị trường chìa khóa, quan trọng của nhà Táo.

Việc nhà Táo chịu sự giám sát của Trung Quốc - nơi thường xuyên xôn xao những nghi vấn về đánh cắp dữ liệu, khiến nhiều khách hàng cho rằng iCloud - nơi lưu giữ các thông tin cá nhân của người sử dụng iPhone, iPad, máy tính Mac của Apple - không bảo mật như nhà Táo vẫn tự hào xưa nay.

Một khi thế mạnh bảo mật bị người tiêu dùng ngờ vực, Apple đánh mất niềm tin thì lợi thế cạnh tranh của hãng cũng sẽ mất đi.

Samsung lại nóng vội?

Galaxy Note 8 sẽ ra mắt trước iPhone 8

Trong khi nhà Táo đang loay xoay giải quyết mối tơ vò của mình, thì đại kình địch xứ Hàn được rò rỉ sẽ cho Galaxy Note 8 trình làng sớm, dự kiến là vào 24/8 năm nay. Nếu vậy, Note 8 sẽ lại ra mắt trước iPhone 8 và bộ đôi iPhone 7S/7S Plus.

Trong sân chơi smartphone, có lẽ ông trùm công nghệ xứ Kim Chi luôn lo ngay ngáy trước đối thủ đáng gờm iPhone. Việc Samsung luôn giới thiệu sản phẩm trước nhà Táo dần trở thành một thói quen khó bỏ.

Có lẽ, với tiếng tăm khó lấn át của iPhone, Samsung luôn không tự tin để sản phẩm của mình ra sau đối thủ.

Sẽ không có gì để nói nếu smartphone của hãng không có sự cố gì. Tuy nhiên, đại gia của Hàn Quốc đã không ít lần bị vướng chỉ trích mắc lỗi do quá nóng vội muốn vượt mặt Apple.

Điển hình nhất là tai tiếng ra Galaxy Note 7 năm ngoái. Lần đầu tiên trong lịch sử, Samsung phải muối mặt thu hồi và ngừng sản xuất toàn bộ model này, vì hàng chục máy mới tung ra thị trường bị phát nổ.

Gấp rút khâu kiểm tra chất lượng, an toàn sản phẩm đầu ra từ trong quy trình sản xuất, láp ráp của nhà máy đã khiến sản phẩm lọt lỗi.

Sự cố năm ngoái vẫn chưa nguôi ngoai, Samsung lại tiếp tục được đồn đoán là sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình cho trình làng Galaxy Note 8. Có lẽ, sự mới lạ trong thiết kế iPhone 8 năm nay đã khiến hãng này phải nóng lòng như đang ngồi trong chảo lửa.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn