Biên bản xử phạt có thay thế được bằng lái xe không?

Thứ hai, 17/07/2017, 08:16
Thấy CSGT dừng xe kiểm tra, tôi trình bày với họ rằng không mang theo bằng lái vì giấy tờ đã bị tạm giữ trong một vi phạm khác. Vì sao tôi vẫn bị lập biên bản xử phạt thưa luật sư?

Sáng 20/4, tôi có đi ngược chiều và bị CSGT yêu cầu dừng xe. Tôi trình bày với cảnh sát việc không mang theo bằng lái vì giấy tờ xe đã bị CSGT tạm giữ từ tháng 1 trong một vi phạm khác. Tuy nhiên, CSGT vẫn lập biên bản vi phạm và còn thêm lỗi không có bằng lái xe.

Tôi không ký vào biên bản do không đồng ý với nội dung vi phạm. Tôi có bằng lái chứ không phải không có. Tuy nhiên, CSGT vẫn giữ xe tôi và yêu cầu hôm sau tới giải quyết. Trường hợp này CSGT lập biên bản tôi lỗi không có bằng lái có đúng không?

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa, Đoàn Luật sư Hà Nội) trả lời độc giả Hoàng Giang (Thái Bình) như sau:

Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm.

CSGT lập biên bản xử lý người điểu khiển phương tiện vi phạm. Ảnh: Nguyễn Quang.

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, nhưng quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Theo quy định trên, người điều khiển phương tiện giao thông được điều khiển phương tiện khi không có giấy phép lái xe trong trường hợp giấy phép lái xe đã bị tạm giữ. Thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe là 30 ngày, trong thời gian này, bạn được sử dụng xe khi không có giấy phép.

Bạn Hoàng Giang bị CSGT giữ bằng vào tháng 1, còn thời điểm bị lập biên bản xử phạt lỗi đi ngược chiều là hôm 20/4, tức đã quá thời hạn 30 ngày mà bạn chưa đến cơ quan chức năng giải quyết hành vi vi phạm của mình mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Do vậy, bạn bị CSGT xử phạt thêm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có bằng lái xe là hoàn toàn chính xác.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích