Vì sao 2 cựu tướng công an vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng?

Thứ ba, 05/03/2019, 11:26
Do không có kháng cáo, các cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không được triệu tập và vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm.

Hôm nay (5/3), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của 36 bị cáo và kháng nghị của VKSND Phú Thọ trong vụ án đường dây đánh bạc trực tuyến liên quan đến 2 cựu tướng công an là Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50).

Tuy nhiên, bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa không kháng cáo nên không tham phiên tòa lần này. Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) và Phan Sào Nam cũng không kháng án nhưng được triệu tập do liên quan đến kháng nghị của VKS.

Nhưng theo luật sư của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam, hai bị cáo này đã có đơn xin xử vắng mặt.

Lực lượng cảnh sát kiểm tra giấy tờ của các bị cáo sáng 5/3.

Theo ghi nhận của PV, từ 7h ngày 5/3, lực lượng an ninh lập chốt túc trực trước cổng tòa, phòng xử án và kiểm tra với các bị cáo để đảm bảo an ninh tại phiên tòa.

Nhiều hàng rào cảnh sát được thiết lập, mọi người đến tham dự phiên tòa đều phải xuất trình giấy tờ với lực lượng chức năng.

Tại phòng tác nghiệp báo chí, nhiều phóng viên, nhà báo có mặt để đưa tin về diễn biến tại phiên xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến 2 cựu tướng công an.

Một số hình ảnh PV ghi nhận sáng 5/3 tại TAND tỉnh Phú Thọ:

Từ 7h ngày 5/3, lực lượng an ninh lập chốt túc trực trước cổng tòa.
Lực lượng cảnh sát chốt trước cửa phòng xử án để đảm bảo an ninh tại phiên tòa.
7h40, lực lượng chức năng chặn các phương tiện đi gần khu vực cổng tòa để xe chở bị cáo đến tòa.
Xe chở các bị cáo đến tham dự phiên xét xử đến phiên tòa.
Xe chở các bị cáo đến tham dự phiên xét xử đến phiên tòa.
Lực lượng cảnh sát được tăng cường tại khu vực diễn ra phiên xét xử.
Lực lượng cảnh sát được tăng cường tại khu vực diễn ra phiên xét xử.
Lực lượng cảnh sát kiểm tra giấy tờ của các bị cáo.
Các bị cáo tại phòng xử án.
Nhiều phóng viên, nhà báo có mặt để đưa tin về phiên xét xử phúc thẩm vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ được 2 cựu tướng công an bảo kê.

Theo danh sách, 83 trong số 92 bị cáo hầu tòa sơ thẩm được triệu tập đến phiên phúc thẩm. Trong số này có 36 bị cáo thuộc nhóm tội "Đánh bạc" có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo hoặc phạt tiền thay ngồi tù. Các bị cáo này đều được VKS đề nghị cho hưởng án treo nhưng chủ tọa phiên tòa tuyên phạt án tù giam.

Trong kháng nghị, VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng bản án sơ thẩm đã "không thỏa đáng" khi áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức" với 27 bị cáo phạm tội "Tổ chức đánh bạc" và cho 36 bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả".

Trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phan Sào Nam và bị cáo Nguyễn Văn Dương sẽ tiếp tục có mặt tại phiên tòa bởi liên quan tới nội dung kháng nghị của VKS.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 30/11/2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên án đối với 92 bị cáo.

Trong đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị tuyên phạt 10 năm tù, cùng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền"; bị cáo Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền".

Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung, buộc hàng loạt các công ty liên quan vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích
  • Xem XSMT hôm nay
  • Kết quả XSMT hôm nay