Lãnh đạo Bình Chánh nói gì về sai phạm ở Khu ẩm thực Bình Xuyên

Thứ hai, 07/09/2020, 19:33
Phó chủ tịch huyện Bình Chánh nói vi phạm của công trình mang tính chất phức tạp nên quá trình lập hồ sơ phải làm chặt chẽ, xác minh nhiều bước.

Trao đổi với Zing ngày 7/9, ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM), cho biết chính quyền đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với những vi phạm trật tự xây dựng của Khu ẩm thực Bình Xuyên (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh).

Trong khi đó, Thanh tra TP.HCM vừa chỉ rõ chủ sở hữu của Khu ẩm thực Bình Xuyên chưa được cơ quan Nhà nước giao đất để đầu tư thương mại. 17 năm qua, nhiều hạng mục công trình quy mô lớn đã ngang nhiên mọc lên trên đất ao, đất nông nghiệp.

Chậm xử lý do sai phạm phức tạp

Sau 17 năm, từ nơi vốn là đất nông nghiệp, kênh rạch, xã Bình Hưng xuất hiện một khu ẩm thực quy mô lớn với diện tích 25.000 m2. Ông Nguyễn Thành Tài cho biết Khu ẩm thực Bình Xuyên có sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai với mức xử phạt trên 50 triệu đồng.

Do vậy, thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt và tham mưu UBND TP.HCM hướng xử lý sẽ thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường.

"Công chức xã Bình Hưng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Toàn bộ hồ sơ của khu ẩm thực này đã được huyện chuyển lên cho Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường", ông Tài thông tin.

Khu am thuc Binh Xuyen sai pham anh 1

Sai phạm của Khu ẩm thực Bình Xuyên có tính chất phức tạp. Ảnh: Quỳnh Danh.

Lý giải về việc Khu ẩm thực Bình Xuyên xây trái phép trong 17 năm, ông Tài cho biết vi phạm của công trình trên mang tính chất phức tạp nên quá trình lập hồ sơ phải làm chặt chẽ, xác minh nhiều bước.

"Việc lập hồ sơ phải qua nhiều công đoạn để đảm bảo chính xác người có hành vi sai phạm là ai, chủ đất là ai", ông Tài cho hay.

UBND huyện Bình Chánh đã xác định người thực hiện hành vi xây dựng trái pháp luật tại Khu ẩm thực Bình Xuyên không phải chủ đất mà là người thuê. Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhấn mạnh người thuê đất sẽ nhận quyết định xử lý vì những hạng mục xây dựng trái phép.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư Khu ẩm thực Bình Xuyên, UBND huyện Bình Chánh đã kiến nghị Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường xử lý vi phạm hành chính 210 triệu đồng và buộc chủ đầu tư thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo đó, chủ đầu tư cần khôi phục lại tình trạng ban đầu, buộc trả lại đất lấn chiếm và xem xét buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp do các vi phạm về đất đai.

Trách nhiệm của huyện Bình Chánh

UBND huyện Bình Chánh thông tin Khu ẩm thực Bình Xuyên hiện nay được gộp lại từ nhiều mảnh đất khác nhau, qua nhiều thời kỳ. Người gây dựng lên khu ẩm thực rộng 25.000m2 chỉ sở hữu 2.322m2 đất trong đó.

Khi tìm hiểu thông tin của Khu ẩm thực Bình Xuyên tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, phóng viên không tìm thấy hồ sơ đã đăng ký của doanh nghiệp này. Ngoài ra, địa bàn xã Bình Hưng không có địa chỉ doanh nghiệp nào trùng với địa chỉ của Khu ẩm thực Bình Xuyên hiện tại.

Khu am thuc Binh Xuyen sai pham anh 2

Khu ẩm thực Bình Xuyên xây dựng trái phép với diện tích 25.000m2 trên đất nông nghiệp. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, trong năm 2000-2003, chủ sở hữu hợp pháp những khu đất này đã thực hiện san lấp rạch, vườn để sử dụng. Đến năm 2008, chủ đầu tư Khu ẩm thực Bình Xuyên đã thương lượng thuê lại.

Đến năm 2010, người này bắt đầu đào ao, đắp đất và xây dựng các công trình tạm như chòi thực khách, bãi giữ xe. Đến năm 2013, chủ quán tiếp tục tháo dỡ bãi đỗ xe cũ để dựng khu phòng VIP và các công trình khác.

Từ năm 2015 đến nay, Khu ẩm thực Bình Xuyên không xây thêm các công trình kiên cố mà chỉ lợp lá, tu sửa và di dời điểm vui chơi cho trẻ em.

Hiện, trên mảnh đất vốn là đất nông nghiệp, đất trồng cây, kênh rạch đã mọc lên hàng loạt công trình, hạng mục quy mô lớn gồm bãi giữ ôtô diện tích trên 2.200m2, bãi giữ xe máy trên 2.300m2, khu vực phòng VIP rộng 460m2, khu dành cho thực khách 3.688m2, khu bếp hơn 1.300m2 cùng hơn 1.300m2 khu nhà kho, khu vui chơi trẻ em và khu vệ sinh.

Cơ quan chức năng xác định để xây dựng Khu ẩm thực Bình Xuyên như hiện tại, chủ đầu tư đã lấn chiếm đất phi nông nghiệp, đất rạch ở 3 khu vực với diện tích 4.844 m2. Chủ đầu tư cũng tự ý chuyển hơn 13.500m2 đất trồng lúa và hơn 6.000m2 đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp.

Trước đó, ngày 28/8, Thanh tra TP.HCM đã công bố thông báo kết luận thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh, Củ Chi và quận Thủ Đức.

Đặc biệt, kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm của chính quyền huyện Bình Chánh khi để Khu ẩm thực Bình Xuyên tồn tại trên đất nông nghiệp trong thời gian dài, qua nhiều thời kỳ.

Thanh tra TP.HCM nhận định sai phạm của Khu ẩm thực Bình Xuyên trên diện tích gần 25.000m2 là một trong những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng có tính chất phức tạp.

Khu am thuc Binh Xuyen sai pham anh 3

Vị trí khu ẩm thực sinh thái Bình Xuyên, có lối đi chính dẫn từ đường Phạm Hùng (quận 8) vào sâu bên trong. Ảnh: Google Maps.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích