Cảnh báo hàng loạt dự án bất động sản "có biểu hiện lừa đảo" ở Phan Thiết

Thứ tư, 29/05/2019, 13:02
Hàng loạt các dự án bất động sản và nhà ở tại TP.Phan Thiết, dù chưa được giao đất nhưng đã ra bán tràn lan.

Dự án án “Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long” tại P.Hưng Long, TP.Phan Thiết đã rao bán đất nền dự án dù chưa triển khai gì

Sáng 28.5, tại buổi giao ban báo chí, Phó giám đốc Sở TT-TT Bình Thuận Dương Tự cho biết Sở Xây dựng đã chuyển thông tin cho Sở TT-TT cảnh báo hàng loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo ông Tự, hàng loạt các dự án bất động sản và nhà ở tại TP.Phan Thiết dù chưa có các điều kiện pháp lý, thậm chí chưa tác động vào đất, chưa được giao đất, chưa có bất cứ giấy phép gì nhưng đã ra bán tràn lan.

Dự án chỉ là... cái ao

Theo tìm hiểu của PV, dự án “Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long” tại P.Hưng Long, TP.Phan Thiết hiện chỉ là cái hồ phía sau khách sạn Bình Minh, có một mặt tiền ngay đại lộ Nguyễn Tất Thành. Nguyên thủy của dự án này là hồ điều hòa, có chức năng điều hòa mưa lũ khi làm đại lộ Nguyễn Tất Thành. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm “khu liên hợp”.
Hiện nay Công ty huy Hoàng đã cho rào kín đất dự án, treo bảng “Văn phòng chỉ huy công trường” cùng bản vẽ trước cổng. Mặc dù chỉ mới ở công đoạn đền bù giải tỏa, chưa bồi thường, tái định cư cho dân, thậm chí chưa hề có giấy phép xây dựng, nhưng dự án này đã được rao bán, giữ chỗ, chuyển nhượng tràn lan trên mạng.
Ngày 17.5, Sở Xây dựng có văn bản (số 1349) gửi Công ty CP đầu tư Huy Hoàng yêu cầu công ty này “không được thực hiện ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí”. Trước đó, ngày 9.3.2018, Sở Xây dựng Bình Thuận đã có văn bản (số 729) hướng dẫn chủ đầu tư này nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý trước khi kinh doanh bất động sản.
Bên trong dự án của Công ty Huy Hoàng là hồ điều hòa

Tương tự, Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải (dự án Hammubay, P.Đức Long và Tiến Thành, TP.Phan Thiết) mới triển khai xây dựng hạ tầng, san lấp được một nửa diện tích hồ nước (trước đây do biển sạt lở). Tại các cuộc tiếp xúc cử tri ở xã Tiến Thành ngày 26.5, người dân bức xúc khi chủ đầu tư này chưa hoàn thành việc đền bù đất cho dân nằm trong dự án. Tuy nhiên, việc rao bán sang nhượng Hammubay tràn lan trên mạng thông qua đủ các hình thức.

Sở Xây dựng Bình Thuận đã có văn bản (1286 ngày 14.5) cảnh báo Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải “không được ký hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để mua bán, chuyển nhượng, giữ chỗ, đặt chỗ…”. Trả lời các cử tri ở xã Tiến Thành, Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thu Sơn, Bí thư Thành ủy Phan Thiết, cho rằng dự án này có biểu hiện lừa đảo người mua và yêu cầu kiểm tra lại tính pháp lý của dự án.

Đặc biệt, dự án của Công ty TNHH Hưng Lộc Phát (Mui Ne Summer Land ở P.Phú Hài, TP.Phan Thiết), dù chưa hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã có cả một “đội quân” bán dự án đầy trên mạng, kê bàn ngay ven đường Võ Văn Kiệt để môi giới dự án. Dự án này được chạy quảng cáo tràn lan trên mạng là “làm thay đổi diện mạo Phan Thiết" nhằm thu hút người chú ý.

Cuối tháng 5 vừa qua, Sở Xây dựng còn gửi văn bản cảnh báo hàng loạt các dự án chưa hội đủ yếu tố pháp lý, trong đó có dự án rộng tới hàng nghìn héc ta. Sở Xây dựng yêu cầu không được môi giới chuyển nhượng, đặt chỗ, giữ vị trí trái với quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng chỉ mặt các dự án “bán lụi”

Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận Cao Sơn Dũng cho biết, theo luật Nhà ở thì phải xây nhà xong mới được chuyển nhượng; không được bán nền đất. Còn các dự án phát triển đô thị thì phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới được chuyển nhượng lô đất.

Dự án Hammuabay của Công ty Trường Phúc Hải mới san lấp được một hồ rộng 22ha nhưng đã bán đất tràn lan trên mạng

Cũng theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, nhiều dự án chưa đủ yếu tố pháp lý nhưng đã lách luật bằng cách nhận tiền “đặt chỗ, giữ chỗ” thông qua các đợt mở bán ở TP.HCM chứ không mở bán ở Bình Thuận.

“Việc này dễ phát sinh rất nhiều rủi ro, do người mua không nắm rõ thông tin của dự án. Hiện nay chúng tôi đang tham mưu cho UBND tỉnh xử lý các dự án lách luật dưới mọi hình thức để huy động vốn, thu tiền của người mua. Tôi cũng khuyên người dân nếu chưa rõ về dự án cần thận tìm hiểu kỹ trước khi giao tiền, tránh những khiếu kiện phức tạp về sau”, ông Cao Sơn Dũng nói.

Trao đổi với PV, Bí thư Thành ủy Phan Thiết Nguyễn Thu Sơn, khẳng định: “Các dự án chưa đầy đủ tính pháp lý, chưa có gì nhưng rao bán là có biểu hiện lừa đảo... Sau này các tranh chấp, kiện cáo xảy ra đều nằm trên địa bàn Phan Thiết sẽ rất phức tạp. Chỉ cần lo giải quyết khiếu kiện từ hệ lụy các dự án bất động sản để lại đã quá nhiêu khê cho bộ máy rồi”.

Ngày 28.5, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, trước phản ánh của báo chí, Phó giám đốc Sở TT-TT Bình Thuận, ông Dương Tự cho biết nhiều dự án bất động sản quảng cáo rầm rộ nhưng “thực chất chưa làm gì”. Họ vẽ hình ảnh rất đẹp, quảng cáo ở Hà Nội, TP.HCM...

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn