Nhiều mập mờ tại dự án Opal Boulevard của Đất Xanh Group

Thứ ba, 09/07/2019, 16:01
Mở bán khi chưa đủ điều kiện, tự ý đổi tên dự án... là những gì đang diễn ra tại dự án Opal Boulevard của Đất Xanh Group.

Rao bán rầm rộ nhưng... không tồn tại dự án Opal Boulevard?

Dự án Opal Boulevard do Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (Công ty Hà An) làm chủ đầu tư, Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group) làm đơn vị phát triển dự án. Công ty Hà An có 99,99% cổ phần của Đất Xanh Group, công ty này được Đất Xanh Group lập ra với vốn điều lệ 242 tỷ đồng.

Theo quảng cáo trên website của Đất Xanh Group, dự án Opal Boulevard có quy mô 2 cụm tháp cao 35 tầng, với gần 1.500 căn hộ và 22 căn thương mại dịch vụ, dự kiến bàn giao dự án trong quý 4/2021.

Trong vai khách hàng, PV liên hệ với một nhân viên môi giới dự án, người này cho biết, hiện dự án Opal Boulevard đang trong quá trình đóng cọc làm móng, trong Quý I/2020 sẽ hoàn thành phần móng. Dự án đã mở bán 2 đợt: Đợt 1 bán block B ngày 19/5, đợt 2 bán block A ngày 23/6.

Dự án Opal Boulevard toạ lạc tại số 18 Kha Vạn Cân (phường Bình An, thị xã Dĩ An, Bình Dương).

"Hiện dự án đang "cháy" hàng, nếu anh chị muốn sở hữu thì phải mua lại với giá chênh lệch 50 - 70 triệu đồng/căn, tuỳ tầng và tuỳ view. Nếu mua, anh chị chỉ cần đóng trước 50 triệu đồng, sau 5 - 7 ngày công chứng thì đóng thêm 150 triệu đồng và tiền chênh lệch. Em cam đoan, trong vòng 12 tháng sau khi nhận nhà sẽ ra sổ hồng và thời hạn sở hữu là vĩnh viễn”, nhân viên này nói.

Theo nhân viên này, Opal Boulevard là dự án "có tiếng" ở quận Thủ Đức, nếu không nhanh tay thì khó có cơ hội để sở hữu.

Ghi nhận thực tế của PV ngày 5/7 cho thấy dự án bên ngoài được rào chắn sơ sài còn bên trong, thiết bị nằm ngổn ngang. Đáng nói, mặc dù nhân viên của Đất Xanh Group quảng cáo dự án nằm trên đại lộ Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) nhưng thực tế dự án lại toạ lạc tại số 18 Kha Vạn Cân (phường Bình An, thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Để làm rõ những thông tin về dự án Opal Boulevard, PV liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thì bất ngờ nhận được thông tin không tồn tại dự án tên Opal Boulevard trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Quản lý nhà, thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương - cho biết, trên địa bàn tỉnh Bình Dương không có dự án nào mang tên Opal Boulevard.

“Tỉnh không cấp phép chủ trương cho dự án nào mang tên Opal Boulevard xây dựng trên địa bàn, bản thân tôi cũng chưa bao giờ nghe hay nhìn thấy cái tên dự án này trong hồ sơ trình lên Sở Xây dựng. Về Công ty Hà An, tỉnh chỉ cấp phép dự án mang tên “Khu nhà ở dịch vụ cao tầng đường Kha Vạn Cân”, ông Vinh cho hay.

Như vậy, theo ông Vinh, dự án Opal Boulevard thực chất mang tên “Khu nhà ở dịch vụ cao tầng đường Kha Vạn Cân”. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chủ đầu tư đã tự ý đổi tên dự án. Việc tự ý đổi tên này vi phạm Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở.

Khung cảnh ngổn ngang bên trong dự án  Opal Boulevard.

Đất Xanh Group nói gì?

Trả lời PV về vấn đề này, đại diện truyền thông Đất Xanh Group cho biết, bất kỳ dự án nào thì Đất Xanh và các chủ đầu tư cũng sử dụng tên thương mại để làm đẹp dự án khi chạy marketing. Còn về nghi vấn huy động vốn trái phép, chưa hoàn thiện móng đã rao bán, đơn vị này khẳng định: "Chưa hề nhận cọc mà chỉ khảo sát mức độ quan tâm của khách hàng cho dự án này mà thôi”.

Thế nhưng, trên thực tế, theo tài liệu phóng viên có được thì trong tháng 5/2019, Đất Xanh Group đã nhận tiền của người dân thông qua biên bản ghi nhớ, người đại diện ký là bà Nguyễn Thị Ly Ly - Giám đốc sàn Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Tại biên bản này, bên A. sẽ cho bên B. ưu tiên được mua căn hộ/sản phẩm. Sau đó, các bên sẽ tiếp túc ký biên bản thoả thuận.

Như vậy, việc Đất Xanh Group cho rằng chỉ khảo sát mức độ quan tâm của khách hàng với dự án quả thật không hợp lý, bởi đơn vị này ít nhất đã nhận 200 triệu đồng từ phía khách hàng.

Nói về việc dự án chưa hoàn thiện móng vẫn rao bán, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - Phó Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm (Quận 1, TP.HCM) cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản, dự án chung cư chỉ được chấp thuận đủ điều kiện bán khi làm xong móng, xong cơ sở hạ tầng. Vậy nên, dự án vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu trên mà rao bán, huy động tiền của khách hàng là sai luật.

"Hiện nay, trên thị trường bất động sản Việt Nam, khi triển khai các dự án hàng nghìn tỷ thì không có mấy chủ đầu tư sẵn tiềm lực tài chính để triển khai các dự án lớn như vậy, con số làm được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, các chủ đầu tư cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật.

Điều này gây nhiều rủi ro cho người mua nhà. Đó là dự án không được triển khai, dự án bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là dự án chậm tiến độ. Tất cả thiệt hại đổ lên vai khách hàng, lúc này khách hàng đã bị đẩy vào thế... đã rồi", bà Thảo nhấn mạnh.

Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích