Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm, giá nhà ở TP.HCM tăng mạnh

Thứ hai, 08/07/2019, 09:52
Nguồn cung giảm mạnh khiến mức giá bán và cho thuê tăng mạnh ở cả thị trường căn hộ, thị trường nhà liền thổ và thị trường văn phòng trong quý 2/2019.

Theo ghi nhận của Jones Lang LaSalle (JLL),  trong quý 2, có hơn 4,100 căn hộ được mở bán chính thức. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014.

Trong khi đó, lượng mở bán nhà ở liền thổ đạt 632 căn, phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án Simcity, Vạn Phúc City và City Land Park Hill. Phần lớn nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề và nhà phố thương mại, trong khi lượng hàng của dòng sản phẩm biệt thự khá hạn chế.

Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây. Các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ đã điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Cụ thể là nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.

Nguồn cung giảm mạnh khiến mức giá bán và cho thuê tăng mạnh ở cả thị trường căn hộ, thị trường nhà liền thổ và thị trường văn phòng. Cụ thể, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường căn hộ đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD/m2 trong Q2.19 nhờ sự tham gia của một số dự án sang trọng ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm.

Với nhà liền thổ, giá bán sơ cấp trong Q2.19 đạt 4.034 USD/m2 đất, tăng 18,7% theo năm, chủ yếu nhờ sự tham gia của dòng sản phầm Nhà liền kề và Nhà phố Thương mại mới chào bán với mức giá cao hơn trung bình do phần lớn các dự án này tọa lạc ở các khu vực đã có cộng đồng sinh sống ổn định.

Nguồn cung giảm mạnh là cơ sở khiến giá căn hộ tăng cao trong quý 2/2019.

Ở thị trường văn phòng, giá thuê trung bình hạng A&B tiếp tục tăng trong Q2/2019, đạt 28,5 USD/m2/tháng, tăng 2,5% theo quý và 5,2% theo năm.

Nguồn cung tiếp tục giảm mạnh trong năm 2019

Do chính sách ngày càng của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tương lai dự kiến giảm mạnh. Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 – 28.000 căn, trong đó con số thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược ra hàng của dự án quy mô lớn Vinhomes Grand Park .

“Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao. Mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực, đặc biệt ở các dự án Bình dân và Trung cấp”, JLL nhận định.

Đối với thị trường nhà liền thổ, nhờ tâm lý người mua tốt, phần lớn các dự án hiện hữu dự kiến sẽ tăng giá, đặc biệt ở phân khúc nhà liền thổ trung cấp. Dự kiến lượng mở bán dao động khoảng từ 2,200- 3,300 căn trong năm 2019, giảm 29,0% so với dự đoán trước đây.

Trong khi đó, tòa nhà văn phòng dự kiến sẽ chào đón lượng cung mới trong cuối năm 2019, khiến cho tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường giảm. Trong ngắn hạn, thị trường dự kiến sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cầu thuê tốt nhờ vào nền tảng kinh tế khả quan của Việt Nam. Tuy nhiên, lượng nguồn cung mới dồi dào dự kiến gia nhập vào thị trường trong ba năm tiếp theo có thể gây áp lực lên giá thuê và công suất cho thuê của nguồn cung hiện hữu. Trong tương lai, các xu hướng tòa nhà xanh và bền vững, tiết kiệm năng lương dự sẽ là xu hướng tất yếu.

Theo NCĐT

Các tin cũ hơn