2 bé trong ca sinh năm có dấu hiệu suy hô hấp

Thứ ba, 19/03/2013, 16:45
Gần một ngày sau khi chào đời, 3 bé trong ca sinh năm tại Bệnh viện Từ Dũ  đã được ra phòng ngoài với sức khỏe ổn định, trong khi đó 2 bé còn lại bắt đầu có dấu hiệu suy hô hấp.

sinh 5, Từ Dũ

Thai phụ sinh năm 1985 nhập viện chiều tối 17/3, được mổ cấp cứu. Ca mổ diễn ra trong gần một tiếng đồng hồ. Các em bé thụ thai từ phương pháp kích thích buồng trứng và bơm tinh trùng vào tử cung (thực hiện ngoài Bệnh viện Từ Dũ).

Sau khi đậu thai, các chẩn đoán cho thấy có 4 bé. Bác sĩ có tư vấn bỏ bớt con nhưng gia đình không đồng ý, vì đây là lần sinh đầu.

sinh 5, Từ Dũ

Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đa thai không lạ khi áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản, nhưng sinh 5 là trường hợp khá hiếm. Bác sĩ nhận định đây là trường hợp may mắn vì khả năng tai biến trong đa thai khá cao.

Ngoài việc dễ sảy thai, sinh non, người mẹ dễ suy sinh dưỡng sau sinh. 50% số người mang đa thai bị tiền sản giật; vào sinh dễ bị chuyển dạ kéo dài, băng huyết.

sinh 5, Từ Dũ

Do mang đến 5 bé nên bụng thai phụ rất to, chiều cao tử cung đến 47cm. Đây là kích thước chưa từng thấy tại bệnh viện này. Chuẩn bị để đón 4 bé, gia đình ngạc nhiên khi bất ngờ có thêm một bé nữa.

Bác sĩ cho biết việc kích thích buồng trứng bằng thuốc có thể đã khiến cả hai buồng trứng đều rụng và mỗi bên đã rụng 2 hoặc 3 trứng, và tất cả đều kết hợp thành công với tinh trùng.

sinh 5, Từ Dũ

Tiến sĩ Vũ Tề Đăng, phó khoa Sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ cho biết, những bé sinh non tháng, nhẹ cân nói chung rất dễ bị suy hô hấp sau sinh. Cho đến nay đã có 2 bé có dấu hiệu suy hô hấp phải thở ôxy. Các bé chủ yếu được nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch do chưa thể có khả năng hấp thu sữa.

sinh 5, Từ Dũ

Bệnh lý thị giác và thính giác cũng là những điều đáng lo ngại cho các bé sinh non. Chính vì điều này, khi dùng các phương pháp hỗ trợ sinh sản, các bác sĩ thường tư vấn loại bớt thai để chất lượng sống của các bé cao hơn. Trước đây việc hủy phôi dễ gặp tai biến nhưng hiện nay, việc giảm thai rất ít gây tai biến. Có thể thực hiện tốt trước tuần thứ 7-8.

sinh 5, Từ Dũ

3 bé có sức khỏe tốt hơn đã có thể uống được sữa loãng mỗi lần 5 ml. Hiện các bé đã được đưa ra phòng ngoài mà không cần phải thở ôxy. Bác sĩ Đăng cũng cho biết, điều lo ngại tiếp theo là bệnh lý vàng da và nhiễm trùng sơ sinh. Dù xuất viện thì các bé vẫn phải tái khám thường xuyên. Bệnh viện Từ Dũ dự kiến sẽ hỗ trợ một phần viện phí.

Theo VNE

Các tin cũ hơn