Nhiều mẫu bún, bánh phở chứa chất hại gan

Thứ sáu, 27/12/2013, 07:00
Trong số 369 mẫu bún, bánh phở, hủ tiếu được kiểm nghiệm, có 112 mẫu có chứa a xít oxalic, với hàm lượng từ 24,2 - 1.100 mg/kg.

Ngoài ra, trong số 353 mẫu bột nguyên liệu (dùng làm bún, bánh phở…) qua kiểm nghiệm có 120 mẫu chứa a xít oxalic, với hàm lượng từ 32,4 - 374 mg/kg. 26 mẫu măng muối qua kiểm tra có 25 mẫu có chứa a xít oxalic...

Số liệu nói trên (khảo sát từ cuối tháng 6 đến ngày 10.12.2013) được giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn (Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật TP.HCM) thông báo hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với a xít oxalic”.

Theo TS.BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM, a xít oxalic thường được sử dụng trong công nghiệp và gia dụng, không được dùng chế biến thực phẩm (nhằm tẩy trắng thực phẩm).

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, a xít oxalic là hóa chất dùng trong công nghiệp, dùng nhiều nhất là để tẩy trắng trong sản xuất, tái chế giấy.

Dùng lâu dài sản phẩm có chứa hóa chất a xít oxalic sẽ tác hại lên gan, thận và hệ tiêu hóa...

Theo ThanhNien

Các tin cũ hơn