Malaysia đề nghị Interpol cảnh báo 4 nghi phạm Triều Tiên trong vụ ông Kim Jong-nam

Thứ năm, 23/02/2017, 13:50
Malaysia đã đề nghị Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đưa ra cảnh báo đối với 4 nghi phạm Triều Tiên bị nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hãng tin Channel News Asia cho biết.

Ông Khalid Abu Bakar, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Channel News Asia dẫn lời ông Khalid Abu Bakar, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, hôm nay 23/2 cho biết, giới chức nước này đã gửi đề nghị để nhờ Interpol đưa ra cảnh báo đối với 4 nghi phạm Triều Tiên mà Malaysia cho rằng có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam hôm 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur.

Ông Khalid cũng cho hay, cảnh sát Malaysia đã gửi đề nghị chính thức tới Đại sứ quán Triều Tiên để được thẩm vấn đối với hai nghi phạm Triều Tiên, gồm người được cho là Hyon Kwang Song - bí thư thứ hai của Đại sứ quán và Kim Uk Il - một nhân viên hãng hàng không nhà nước Air Koryo. Hai người này được xác định là nghi phạm trong cái chết bất thường của ông Kim Jong-nam.

Phía Malaysia chưa đưa ra lệnh tạm giữ đối với ông Hyon Kwang Song bởi ông được quyền miễn trừ ngoại giao.

“Chưa có bất cứ trát bắt giữ nào. Chúng tôi sẽ tuân thủ công ước. Các quan chức ngoại giao nước ngoài có quyền miễn trừ, do vậy chúng tôi sẽ tuân thủ quy định này trong quá trình giải quyết các vấn đề quốc tế”, ông Khalid nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, cảnh sát Malaysia vẫn có thể quyết định đưa ra trát bắt giữ nếu đề nghị được thẩm vấn nhân viên hàng không Triều Tiên bị từ chối.

Liên quan đến việc Triều Tiên đổ lỗi cho Malaysia về cái chết của công dân của họ trên lãnh thổ Malaysia, ông Khalid nói: “Tại sao chúng tôi phải chịu trách nhiệm. Tại sao họ đổ lỗi cho chúng tôi về cái chết của công dân của họ. Điều này có thể xảy ra với bất cứ ai, và thủ tục sẽ như nhau, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra một cách công bằng, khách quan”.

Khi được hỏi liệu Malaysia có lo ngại về các biện pháp trả đũa của Triều Tiên hay không, ông Khalid nói: “Tình hình có thể căng thẳng nhưng tôi nghĩ tất cả các bên cần hiểu rằng đây là một vụ án hình sự, nó diễn ra ở đây và cảnh sát chúng tôi phải bằng mọi biện pháp điều tra làm sáng tỏ”.

Ông Kim Jong-nam là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông bị cho là bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ để bắt chuyến bay trở về Macao. Giới chức Malaysia đang điều tra về cái chết đột ngột của ông.

Cuộc điều tra đang khiến quan hệ Triều Tiên, Malaysia căng thẳng khi các bên “lời qua tiếng lại”. Triều Tiên nghi ngờ nạn nhân đột tử không phải ông Kim Jong-nam, và đổ lỗi cho Malaysia về cái chết của công dân Triều Tiên trên lãnh thổ của họ. Bình Nhưỡng cũng yêu cầu Malaysia lập tức thả các nghi phạm trong cuộc điều tra.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn