Mỹ có thể đã biết trước vụ nã 8 tên lửa vào căn cứ quân sự Syria

Thứ ba, 10/04/2018, 09:40
Hai quan chức Mỹ tiết lộ Washington đã được thông báo trước về vụ không kích bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân của Syria khiến 14 người thiệt mạng hôm 9/4.

Một máy bay quân sự của Israel (Ảnh: Defense News)

NBC News dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết Israel đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs của Syria vào sáng 9/4 theo giờ địa phương. Các quan chức này xác nhận Israel đã thông báo trước cho phía Mỹ về kế hoạch tấn công này.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết Nga không được thông báo trước về bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào căn cứ không quân của Syria. Theo người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, Israel không báo trước cho Tổng thống Vladimir Putin về ý định không kích dù các cố vấn quân sự của Nga đang hiện diện tại căn cứ T-4. Ông Peskov bày tỏ “quan ngại” về động thái bất ngờ của Israel.

Sky News dẫn số liệu từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong vụ không kích tại căn cứ T-4, trong đó phần lớn nạn nhân thiệt mạng là công dân Iran hoặc là thành viên của các lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria.

Một số nguồn tin cho biết hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ một số tên lửa hành trình trong vụ không kích. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại căn cứ không quân của Syria ở Homs. Căn cứ không quân T-4 được xem là một cơ sở quân sự quan trọng của Syria trong cuộc chiến chống các phiến quân Hồi giáo.

Nga cáo buộc Israel tấn công căn cứ Syria

Bản đồ khu vực Syria, Lebanon và Israel (Ảnh: NBC)

Ngoài các quan chức Mỹ, quân đội Nga cũng cáo buộc Israel là nước đứng sau vụ không kích nhằm vào căn cứ không quân T-4 của Syria. Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai máy bay của Israel đã phóng 8 tên lửa hành trình từ không phận Lebanon để tấn công căn cứ T-4. Nga cho biết Syria đã bắn hạ 5 tên lửa, trong khi 3 tên lửa còn lại rơi ở khu vực phía Tây của căn cứ không quân Syria. Israel hiện chưa đưa ra thông tin chính thức về các cáo buộc này.

Trang tin Al-Masdar của Lebanon dẫn một nguồn tin quân sự cho biết hệ thống phòng không Syria đã được triển khai từ căn cứ không quân Mezzeh, sau khi các máy bay tiến vào không phận Syria từ thung lũng Beqa’a của Lebanon. Một số trang tin khác nói rằng đây chính là đường bay mà các máy bay Israel thường hoạt động trước khi ném bom các mục tiêu tại Syria.

Theo AP, kể từ năm 2012, Israel đã tấn công Syria hơn 100 lần, chủ yếu nhắm mục tiêu tới các đoàn xe nghi chở vũ khí cho nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon, vốn đang chiến đấu bên cạnh các lực lượng quân đội chính phủ Syria.

Gần đây nhất, Israel từng tấn công căn cứ không quân T-4 hồi tháng 2 sau khi cáo buộc một máy bay không người lái của Iran cất cánh từ căn cứ này và xâm phạm không phận của Israel. T-4 nằm gần căn cứ không quân Shayrat - nơi từng bị quân đội Mỹ phóng hàng chục tên lửa hành trình hồi tháng 4 năm ngoái sau khi Washington cáo buộc chính quyền Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Trước đó, một số kênh truyền thông Syria cho rằng vụ không kích này có thể do lực lượng vũ trang Mỹ tiến hành. Tuy nhiên, cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều phủ nhận việc Mỹ có liên quan tới vụ việc. Vụ không kích diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Syria, Nga và Iran sẽ phải “trả giá đắt” vì vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến ít nhất 70 người thiệt mạng tại Đông Ghouta. Syria và Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn