Thái Lan xây bảo tàng về cuộc giải cứu đội bóng Heo Rừng

Thứ năm, 02/08/2018, 15:10
Chính quyền quân sự Thái Lan sẽ tạc tượng đội bóng Heo Rừng và xây bảo tàng tái hiện cuộc giải cứu đội bóng này khỏi hang động Tham Luang Nang Non nhằm quảng bá sự kiện này với thế giới.

Bảo tàng về cuộc giải cứu Heo Rừng đang được xây dựng trước hang động Tham Luang Nang Non

Hôm qua 1.8, giới chức Thái Lan làm lễ khởi công xây bảo tàng ở phía trước cửa hang động Tham Luang Nang Non thuộc tỉnh Chiang Rai, nơi 12 cầu thủ của đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên được giải cứu sau hơn hai tuần mắc kẹt bên trong.

Bảo tàng sẽ tập hợp các hình ảnh và trưng bày những tượng đúc của các thành viên của đội bóng, đồng thời tái hiện cảnh giải cứu đội bóng được thực hiện bởi lực lượng cứu hộ người Thái và người nước ngoài. Bảo tàng cũng có phần tưởng niệm đặc biệt dành cho nạn nhân duy nhất trong sự cố, là một cựu thành viên của đội đặc nhiệm hải quân Thái Lan (SEAL) đã tử nạn khi tham gia cuộc giải cứu lịch sử này.

Các thợ đúc tượng giỏi của Thái Lan đã được huy động và đã bắt đầu công việc sáng tác của mình dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân quốc gia Chalermchai Kositpipat, chủ nhân của ngôi chùa trắng nổi tiếng Wat Rong Khun ở tỉnh Chiang Mai, miền bắc Thái Lan. Công trình xây dựng bảo tàng dự kiến sẽ hoàn tất sau 5 tháng và trở thành địa điểm du lịch mới của tỉnh nhằm thu hút khách du lịch quốc tế.
Trong khi đó, ông Suwapan Tanyu-wattana, Bộ trưởng Văn phòng chính phủ Thái Lan cho biết nước này sẽ tổ chức buổi lễ qui mô lớn để cám ơn những người tham gia giải cứu đội bóng Heo Rừng trong tháng 8.2018, thay vì tháng 7 như kế hoạch ban đầu. Theo ông Suwapan, do những người tham gia cứu hộ đang làm nhiệm vụ ở Lào, giúp đỡ các nạn nhân của vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy nên việc tổ chức lễ tạ ơn phải bị hoãn.
Các thành viên của đội bóng Heo rừng đã bình phục sau cuộc giải cứu
Hàng ngàn người đã tham gia cuộc giải cứu đội bóng Heo rừng, bao gồm lực lượng cứu hộ Mỹ, Úc, Trung Quốc, Anh..., đặc biệt trong số này có 50 thợ lặn nước ngoài. Đội bóng với 13 thành viên mắc kẹt trong hang động và được hai thợ lặn người Anh phát hiện sau gần một tuần.
Tuy nhiên, giới chức Thái Lan phải mất hơn một tuần sau để đưa tất cả thành viên ra khỏi hang trong điều kiện đầy rủi ro và nguy hiểm, thiếu ánh sáng và không khí, đe dọa tính mạng của các cậu bé ở độ tuổi từ 11 đến 16.
Sự kiện gây chấn động Thái Lan và thế giới này đang được các nhà làm phim quốc tế chú ý. Phó Thủ tướng Wisanu Krue-Ngam cho biết 12 công ty và hãng phim nước ngoài đang xin phép Bangkok để thực hiện phim tài liệu và điện ảnh về cuộc giải cứu đội bóng Heo rừng.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn