Công an đang điều tra điểm thi bất thường ở Hòa Bình

Thứ năm, 02/08/2018, 17:26
Chiều 2.8, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, xác nhận khâu chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh có bất thường và công an đang tiến hành điều tra.

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình

Theo ông Nguyễn Đức Lương, vào thứ 7, ngày 28.7, Sở GD-ĐT đã phát hiện có bất thường trong khâu chấm trắc nghiệm nên đã báo cáo lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, Bộ GD-ĐT, Công an tỉnh Hòa Bình. Đến thứ 2, ngày 30.7, Công an tỉnh Hòa Bình bắt đầu tiến hành xác minh vụ việc.

Mặc dù nhiều phóng viên đặt câu hỏi, song ông Lương không cho biết bất thường được phát hiện cụ thể là gì mà chỉ nói là "hình như liên quan tới máy tính".

Cũng theo ông Lương, hiện tại, cả 5 thành viên của Tổ Chấm thi trắc nghiệm đang được công an mời sang làm việc, phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin ban đầu mà ông Lương cung cấp, 3 trong 5 thành viên của Tổ Chấm thi trắc nghiệm gồm: ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình; ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng và ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, trao đổi với báo chí chiều 2.8

Trao đổi với PV chiều cùng ngày, đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cũng xác nhận, công an tỉnh đang phối hợp với các các cục nghiệp vụ của Bộ Công an điều tra vụ việc, kết quả đến đâu sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí sau.

Trước đó, cùng với Hà Giang và Sơn La, dư luận đặt nhiều câu hỏi về kết quả thi THPT quốc gia 2018 có nhiều bất thường của tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, theo thông cáo mà Bộ GD-ĐT gửi tới các cơ quan báo chí vào chiều 23.7 về công tác chấm thẩm định các bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 Sở GD-ĐT Hòa Bình, thì Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm tại hội đồng thi này để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình đã công bố ngày 11.7.

Theo đó, Hội đồng chấm thẩm định chỉ đề cập việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài, ngoài ra không đề cập tới bất cứ hạn chế, hay vi phạm nào trong công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại tỉnh Hòa Bình.

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Phó chủ tịch Hội đồng chấm thẩm định, Trưởng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT, công bố kết quả chấm thẩm định 462 bài thi tại Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình

Trước đó, trả lời, cả ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, lẫn ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, Tổ trưởng tổ chấm trắc nghiệm của Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình, đều khẳng định kết quả chấm thi của tỉnh này là khách quan, trung thực, không có bất cứ ai can thiệp vào bài thi, kết quả thi của thí sinh; đồng thời, khẳng định xin chịu trách nhiệm hoàn toàn. Thậm chí, khi đó, ông Nguyễn Quang Vinh còn khẳng định, sẵn sàng mời Bộ GD-ĐT về chấm thẩm định bao nhiêu bài cũng được.

Điểm thi THPT quốc gia 2018 bất thường của tỉnh Hòa Bình

Kết quả phân tích điểm thi của tỉnh Hòa Bình cho thấy, với 27 trong tổng số 8.900 thí sinh dự thi môn toán đạt từ 9 điểm trở lên, chiếm 0,3%, Hòa Bình chỉ xếp sau Hà Giang (điểm giả, công bố lần đầu), còn vượt xa các tỉnh khác về tỷ lệ thí sinh đạt mức điểm này. Cụ thể, tỷ lệ này của Hòa Bình cao gấp 5 lần tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%, gấp 3 lần của Hà Nội (là 0,1%), gấp hơn 7 lần của TP.HCM (là 0,04%) và hơn 4 lần của Nam Định (0,07%).

Số lượng thí sinh đạt điểm 9 trở lên của Hòa Bình gần bằng TP.HCM (32 thí sinh), cao gấp hơn 2 lần Nam Định (13 thí sinh). Trong khi đó, số lượng thí sinh dự thi môn toán của TP.HCM là 78.033 thí sinh, cao gấp 11 lần của Hòa Bình; còn Nam Định là 19.675 thí sinh, cao gấp 2,2 lần của Hòa Bình.

Tỷ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên ở môn toán của tỉnh Hòa Bình so với Sơn La và các tỉnh thành khác

Với đề thi toán được đánh giá là dễ hơn rất nhiều so với năm 2018, cả nước có tới 21.511 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn toán thì dẫn đầu là các địa phương như Hà Nội (3.079 em), TP.HCM (1.896 em) Nam Định (1.060 em). Trong khi đó, Hòa Bình chỉ có 100 em, chiếm tỷ lệ 0,46%.

Xét theo khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), cả nước có 87 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên thì ngoài Hà Giang có tới 37 em (chiếm 45%), Hòa Bình có 9 em (chiếm 11%), là tỉnh xếp cao thứ 2 cả nước về số thí sinh có mức điểm này. Trong khi đó, Hà Nội chỉ có 4 thí sinh (chiếm 4,88%), TP.HCM và Nam Định có 2 thí sinh, chiếm 2,44%...

Với các môn vật lý, hóa học và các khối thi khác như A0 (toán, vật lý, hóa học), D1 (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và C03 (toán, ngữ văn, lịch sử), kết quả phân tích cũng cho thấy, kết quả điểm thi của Hòa Bình cao hơn nhiều so với mức trung bình chung của cả nước và nhiều tỉnh, thành có truyền thống học tập tốt.

Chẳng hạn, tổ hợp khối A00, cả nước chỉ có 92 em có điểm số từ 27 trở lên thuộc 25 tỉnh, thành phố khác nhau. Trong đó, riêng Hòa Bình với 9 em, chiếm 9,78% cả nước. Các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa có lần lượt 7 và 6 em đạt mức điểm này. 20 tỉnh, thành còn lại chỉ có từ 1 - 3 em.

Ở khối D09 (toán, lịch sử, ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4, còn Sơn La có 3.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, năm 2018, toàn tỉnh Hòa Bình có 38 điểm thi, 402 phòng thi, với tổng cộng 8.991 thí sinh đăng ký dự thi (theo số liệu tính đến ngày 22.5.2018).

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn