Mỹ 'cấm cửa' các công ty quốc phòng Trung Quốc

Thứ sáu, 03/08/2018, 09:41
Washington đã áp dụng các biện pháp kiểm soát và hạn chế đối với hàng chục công ty chủ chốt của Trung Quốc bao gồm các nhà phát triển công nghệ quân sự nhà nước như phòng không và vệ tinh, với lý do an ninh quốc gia.

Một mô hình máy bay quân sự của Trung Quốc

Tờ SCMP đưa tin, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm 44 công ty Trung Quốc vào danh sách kiểm soát xuất khẩu vì có “nguy cơ đáng kể” đối với an ninh của Mỹ hoặc lợi ích trong chính sách ngoại giao.

Trong một thách thức trực tiếp đối với tham vọng  trở thành siêu cường công nghệ của Trung Quốc, chính sách mới của Mỹ nhắm tới một số thành phần chủ chốt trong kế hoạch “Made in China 2025” bao gồm các hệ thống phòng không, hệ thống liên lạc vệ tinh, sản phẩm bán dẫn và không gian.

Trong số tám công ty và hàng chục chi nhánh bị tác động bởi động thái của Mỹ có Học viện Số hai Công nghiệp và khoa học Không gian Trung Quốc, một đơn vị nghiên cứu nằm trong số các nhà phát triển tên lửa lớn nhất của Trung Quốc, và Công ty kỹ thuật hệ thống viễn thông Viễn đông Hà Bắc.

Các cơ sở nghiên cứu khác thuộc tập đoàn công nghệ điện tử CETC thuộc sở hữu nhà nước, chuyên phát triển công nghệ radar, bán dẫn và thiết  bị vi điện tử cũng bị ảnh hưởng.

Danh sách của phía Mỹ còn bao gồm China Volant Industry, công ty chuyên xuất nhập khẩu các công nghệ không gian, và tập đoàn Xuất nhập khẩu Công nghiệp công nghệ cao Trung Quốc.

Biện pháp kiểm soát của Mỹ sẽ hạn chế các công ty nói trên tiếp cận các sản phẩm mà Bộ Thương mại Mỹ cho rằng có tác dụng cả trong dân sự và quân sự, các loại vật liệu dùng trong công nghệ hạt nhân, thiết bị viễn thông, laser và cảm biến.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn