Cuộc chiến pháp lý của ông Trump đến hồi gay cấn

Thứ sáu, 03/08/2018, 09:09
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1-8 đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions ngưng ngay cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

Viết trên trang Twitter, ông Trump đánh giá công tố viên đặc biệt Robert Mueller, nhân vật đứng đầu cuộc điều tra trên, là "hoàn toàn mâu thuẫn".

Trong khi đó, theo giới truyền thông Mỹ, một số quan chức thân cận với ông chủ Nhà Trắng tin rằng chẳng bao lâu nữa ông Mueller sẽ báo cáo về những điều phát hiện được trong suốt 14 tháng điều tra, có liên quan đến Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 1-8.

Ông Mueller đã được Bộ Tư pháp bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt để điều tra sự can thiệp của Nga và xem xét có sự liên quan nào của các viên chức tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không.

Bản thân ông Trump đã liên tục phủ nhận mọi mối liên hệ và cũng khẳng định không hề có bất cứ sự thông đồng nào.

Ngoài ra, ông Trump cũng bất ngờ chỉ trích vụ án Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông, khi phiên xét xử bước sang ngày thứ hai. Ông cho rằng ông Manafort bị đối xử còn tệ hơn trùm mafia Al Capone trước đây.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Manafort là một mục tiêu trong cuộc điều tra của ông Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông này đã bị cáo buộc chủ yếu liên quan đến tài chính, bao gồm tội rửa tiền và gian lận.

Phản ứng ngay lập tức trước phát biểu của ông Trump, hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff thuộc Ủy ban Tình báo hạ viện Mỹ cũng viết trên Twitter rằng đòi hỏi của Tổng thống Mỹ "là nỗ lực cản trở công lý". Ông khẳng định: "Nước Mỹ không bao giờ được chấp nhận điều đó".

Trong bối cảnh đó, luật sư của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, xác nhận với báo giới hôm 1-8 rằng đội ngũ pháp lý của Tổng thống đã nhận được phản hồi từ đội ngũ của ông Mueller - vốn đang cân nhắc một cuộc thẩm vấn với Tổng thống Trump.

Thêm vào đó, luật sư Giuliani còn gửi một thông điệp cho ông Mueller: Đến lúc công tố viên đặc biệt phải "xếp xó hoặc im miệng".

Ông Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, ra tòa hôm 31-7.

Ông Giuliani tuyên bố: "Chúng tôi có lý do để tin rằng người ta chẳng có được điều gì chứng tỏ Tổng thống làm bất cứ chuyện sai trái nào. Tôi không tin người ta có bất kỳ chứng cứ nào cho thấy ông đã làm gì sai trái".

Trước đó, luật sư Giuliani hôm 30-7 đã từng thừa nhận ông phản đối cuộc trả lời thẩm vấn của Tổng thống Trump với ông Mueller nhưng ông sẽ không cảm thấy sốc nếu như Tổng thống Mỹ thực hiện điều đó bởi vì "ông ấy rất muốn làm như vậy".

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn