Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: Quyết cưỡng chế nhà 8B Lê Trực

Thứ tư, 19/06/2019, 08:41
“Để đảm bảo kỷ cương phép nước thì đập cả tòa nhà 8B Lê Trực cũng phải làm, bởi nó sai từ móng. Nhưng quá trình xử lý sai phạm thực tế cho thấy chủ đầu tư tòa nhà này rất cùn”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chiều 18/6, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Trụ (phường Hàng Buồm) đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ thời gian xử lý dứt điểm phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình).

Ông Trụ cho biết, bản thân ông cũng không muốn nêu vấn đề này nữa bởi quá trình xử lý quá nhùng nhằng. Nhưng vừa qua, ĐBQH lại đề cập đến tòa nhà này trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời đại biểu là sẽ bàn thêm với Hà Nội những vấn đề liên quan đến tòa nhà 8B Lê Trực. Theo ông Trụ, xử lý phần “phình ra” của tòa nhà 8B Lê Trực phức tạp hơn rất nhiều so với “cắt ngọn”. “Tôi nghĩ phần này cực kỳ phức tạp, tốn kém và liên quan đến an ninh trật tự. Việc phá dỡ phần dọc tòa nhà còn liên quan đến an toàn của cư dân sống quanh đó. Tôi đề nghị thành phố cùng Bộ Xây dựng giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất”, ông Trụ kiến nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố cũng theo dõi diễn biến ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về tòa nhà 8B Lê Trực. Theo ông Chung, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ năm 2016, thành phố đã giao thanh tra tiến hành thanh tra, xử lý cán bộ các cấp có vi phạm.

Thành phố giao quận Ba Đình cưỡng chế xong tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực, nhưng công trình này không chỉ vi phạm về độ cao mà còn vi phạm ngay từ tầng hầm, xây dựng lấn ra vỉa hè. “Trong thời gian tới chúng tôi cương quyết thực hiện cưỡng chế để giữ nghiêm kỷ cương”, ông Chung khẳng định.

Người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội cho biết, tinh thần những cuộc họp của UBND thành phố là, nếu để đảm bảo kỷ cương, phép nước, kể cả đập cả tòa nhà 8B Lê Trực thì cũng phải đập, bởi vì xây sai từ móng, từ tầng 1.

“Nhưng chủ đầu tư này rất cùn. Trên địa bàn thành phố, chủ đầu tư này có xây 4 công trình, 93 Lò Đúc, 302 Cầu Giấy, 102 đường Trường Chinh và 8B Lê Trực. Công trình nào cũng sai phạm. Chúng tôi đã quyết định chuyển 3 hồ sơ sai phạm của chủ đầu tư này (8B Lê Trực, 102 Trường Chinh và 302 Cầu Giấy) sang Công an Thành phố xử lý theo pháp luật hình sự”, ông Chung nói thêm.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn