Tổng thống Trump: G-7 cần Nga

Thứ tư, 21/08/2019, 08:45
Tổng thống hôm 20/8 nhắc lại ý tưởng đưa Nga trở lại G-7 chỉ vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh của nhóm này diễn ra tại Pháp.

“Tổng thống Obama cho rằng việc Nga có mặt trong G-8 không phải là điều tốt, vì vậy ông ấy muốn gạt Nga ra. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp hơn rất nhiều khi có Nga. Nước Nga cần được khôi phục tư cách thành viên G-8, bởi vì có rất nhiều điều chúng ta thảo luận cần phải có sự phối hợp với Nga”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump khẳng định là hợp lý khi Nga quay lại G-7. (Ảnh: Straits Times)

Nga là thành viên của nhóm G8 cho tới năm 2014 khi 7 nước thành viên còn lại tẩy chay Hội nghị Thượng đỉnh G-8 tại Sochi và đình chỉ quyền tham dự của Nga vào các cuộc hội đàm tiếp theo của nhóm với lý do bất đồng quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Năm 2017, Nga tuyên bố rút khỏi G-8 vĩnh viễn và nhóm này đổi tên thành G-7.

Tổng thống Trump nhiều lần đổ lỗi cho người tiền nhiệm về việc loại Nga ra khỏi G-8 và không dưới 1 lần đánh tiếng về nỗ lực đưa Nga trở lại G-7.

“Tại sao chúng ta lại có cuộc hội đàm mà không có Nga? Tôi muốn đề xuất và phụ thuộc vào họ, nhưng Nga nên có mặt tại cuộc hội đàm này. Họ nên để nước Nga quay trở lại bởi chúng ta nên ngồi với Nga tại bàn đàm phán”, ông Trump nói trước khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Quebec, Canada tháng 6/2018.

Hội nghị thượng đỉnh G-7 2019 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản sẽ khai mạc tại Biarritz, Pháp vào cuối tuần này.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích