Hải quân Mỹ cách chức hạm trưởng tàu sân bay

Thứ sáu, 03/04/2020, 14:12
Hải quân Mỹ tước quyền chỉ huy tàu USS Theodore Roosevelt của đại tá Brett Crozier, người viết thư kêu gọi cho sơ tán thủy thủ đoàn để ngăn Covid-19.

"Đại tá Crozier đã làm những gì ông ấy nghĩ là tốt nhất để bảo vệ thủy thủ đoàn. Đáng tiếc là hành động này lại gây tác dụng ngược, khiến gia đình các thủy thủ lo lắng không cần thiết mà chưa có kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề", Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly hôm nay cho biết sau khi thông báo cách chức đại tá Brett Crozier, hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Quyền Bộ trưởng Modly khẳng định đây là quyết định thể hiện mất niềm tin với khả năng chỉ huy của đại tá Crozier trong nỗ lực chống Covid-19 và bảo đảm yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia của tàu USS Theodore Roosevelt. Đại tá Crozier vẫn giữ nguyên quân hàm và sẽ được điều chuyển sang nhiệm vụ khác.

Đại tá Crozier trong lễ nhậm chức chỉ huy USS Theodore Roosevelt cuối năm 2019. Ảnh: US Navy.

Đại tá Crozier trong lễ nhậm chức chỉ huy USS Theodore Roosevelt cuối năm 2019. Ảnh: US Navy.

"Trách nhiệm ra quyết định hoàn toàn là của tôi. Tôi không hy vọng được ca ngợi vì điều đó. Đại tá Crozier là người tuyệt vời, nhưng thử thách phức tạp do Covid-19 gây ra đã vượt quá năng lực chuyên môn của ông ấy", Quyền Bộ trưởng Modly nói thêm.

Thư cầu cứu kêu gọi cho sơ tán 4.000 thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được gửi lên cấp trên theo đúng quy trình, nhưng dường như đại tá Crozier phải chịu kỷ luật vì để nội dung của nó lọt ra ngoài.

"Tôi không có thông tin và cũng không ám chỉ rằng đại tá Crozier cố ý tuồn nội dung thư cho truyền thông. Tuy nhiên, ông ấy đã gửi thư công khai và không bảo đảm giữ kín thông tin, đó là trách nhiệm của Crozier", Quyền Bộ trưởng Modly nói thêm.

Đây là ví dụ cho thấy thách thức của Covid-19 với mọi tầng lớp và ngành nghề tại Mỹ, ngay cả với những lực lượng quen với các nhiệm vụ phức tạp và nguy hiểm như quân đội.

Động thái cách chức cũng có thể ngăn cản những sĩ quan định đề cập tới nguy cơ do nCoV gây ra, trong bối cảnh Lầu Năm Góc muốn hạn chế công bố thông tin về tình hình lây nhiễm Covid-19 trong lực lượng vũ trang vì lo ngại lộ điểm yếu trước đối thủ cạnh tranh.

USS Theodore Roosevelt di chuyển trên Thái Bình Dương hôm 24/3. Ảnh: US Navy.

USS Theodore Roosevelt trên Thái Bình Dương hôm 24/3. Ảnh: US Navy.

Nhiều nghị sĩ đã chỉ trích việc cách chức Crozier, cho rằng hải quân Mỹ cần những người sẵn sàng đứng lên bảo vệ quyền lợi cho thủy thủ. "Đó là một người yêu nước đang cố làm những điều tốt nhất cho thủy thủ đoàn của mình. Tôi không hiểu sao họ lại kỷ luật ông ấy vì điều đó, đặc biệt là khi tính mạng nhiều binh sĩ đang bị đe dọa", thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner nói.

Ba ca nhiễm nCoV đầu tiên trên USS Theodore Roosevelt được ghi nhận hôm 24/3. Đây là lần đầu hải quân Mỹ phát hiện người mắc Covid-19 trên chiến hạm được triển khai làm nhiệm vụ.

Nguy cơ bùng phát Covid-19 buộc chiến hạm Mỹ đình chỉ nhiệm vụ và cập cảng Guam hôm 26/3 để xét nghiệm cho thủy thủ đoàn hơn 5.000 người. Trong thời gian này, thủy thủ đoàn không được rời bến đỗ, lực lượng tại căn cứ Guam cũng không được tiếp cận tàu.

Gần 100 thành viên thủy thủ đoàn USS Theodore Roosevelt đã được xét nghiệm dương tính với nCoV. Khoảng 1.000 binh sĩ đã rời tàu, con số này sẽ tăng lên 2.700 trong vài ngày tới.

Mỹ hiện ghi nhận 242.182 người mắc Covid-19, trong đó 5.850 người đã chết và 8.991 người hồi phục.

Theo VNECác tin cũ hơn

Liên kết hữu ích