Măng thối biến thành măng tươi, để 2 năm... vẫn tươi!

Thứ hai, 14/01/2013, 06:59
Tại chợ Hà Đông - chợ bán buôn, bán lẻ măng tươi lớn ở Hà Nội - nhờ vào người quen, chúng tôi được đưa đến một cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng măng tươi đã 30 năm nay.

Chủ cửa hàng cho biết, vào mùa măng lấy về hàng chục tấn, phải dùng hóa chất ngâm chống thối, làm trắng để bán dần. Vì lợi nhuận, nhiều cửa hàng còn dùng cả chất phẩm màu để nhuộm măng có màu vàng hấp dẫn, thậm chí cho thêm đường hóa học để măng ngọt, mềm.

Chủ cửa hàng này tiết lộ, quy trình ngâm hóa chất cho măng rất đơn giản: Hòa hóa chất vào nước, khuấy đều rồi xếp măng vào thùng đậy kỹ nắp để bán dần. Tuy nhiên, khi hòa hóa chất phải đeo găng tay, bịt khẩu trang kín, không được để hóa chất dính vào da. Chúng tôi tiếp tục đến một đại lý cung cấp măng tươi ở phường Quang Trung, Q.Hà Đông.

Tại đây, có đến hàng trăm thùng phuy ngâm măng rêu mốc, bụi bặm, sặc mùi chua, phía ngoài cửa là những thau măng to nổi lớp váng trắng và có thau còn có vài con ruồi chết.

hoa chat

 Măng được ngâm hoá chất trước khi bán ở chợ.

Đến khu tầng 2 chuyên bán hàng khô tại chợ Hà Đông để tìm hiểu về hóa chất ngâm măng; hỏi một vài cửa hàng thì được biết, họ chỉ bán loại thuốc “thần kỳ” đó cho khách quen mà không bán cho khách lạ và nhất định không cho xem hàng trước.

Theo đúng quy trình, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nhiều lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng 2 ngày thì măng mới mềm, chua, ngon ngọt, hết đắng.

Nhưng để giảm chi phí, người buôn măng đã  sử dụng một loại hóa chất giúp măng chua ngon, giòn mềm và có thể để được đến 2 năm mà không lo thối và bán khi trái vụ. Đặc biệt, loại hóa chất này còn có tính năng “tắm trắng kỳ diệu”- biến măng thâm đen thành măng trắng sau 1 giờ. Muốn măng càng trắng và mềm thì bỏ nhiều hóa chất hơn.

Chủ một cửa hàng  bán các loại hóa chất tại chợ Hà Đông cho biết: “Hóa chất ngâm măng dạng bột, màu trắng, tay dính phải thì thấy hơi nóng và rát, có mùi thối rất khó chịu, buồn nôn khi ngửi phải. Được đóng trong bao tải lớn, khi có khách hỏi mua thì xúc ra bán lẻ”.

Hóa chất ngâm măng có giá 60.000 đồng/kg, có thể ngâm được vài tạ măng. Nhờ hóa chất, măng còn nở ra và nặng cân, vì vậy dân buôn măng sẽ thu lãi “khủng”, nhất là những tháng trái vụ mùa măng tươi. Hiện nay, măng tươi bán tại các chợ quảng cáo là chỉ ngâm với nước muối, nhưng thực chất đã được các tiểu thương ướp thuốc, tẩy trắng trước khi mang ra chợ.

Theo một số tiểu thương buôn măng tươi, cách dễ nhất để nhận biết măng ngâm hóa chất là có măng màu trắng nhợt nhạt, hoặc màu vàng sẫm do măng được ngâm với bột măng (màu vàng). Còn măng tươi tự nhiên thường có màu vàng tươi nhạt. Măng ngâm hóa chất ăn ngọt ngon và giòn hơn măng tươi tự nhiên.

Theo Laodong

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn