Duy Phương cay đắng khi phải vay tiền góp kiện chị ruột ra tòa

Thứ sáu, 27/09/2019, 11:29
Chưa kịp lấy lại tinh thần sau vụ kiện 'Sau ánh hào quang' thì mới đây, nghệ sĩ hài Duy Phương cho biết vẫn phải lui tới tòa án ‘như cơm bữa’ vì tranh chấp tài sản thừa kế với chị ruột.

Nam diễn viên hài cho biết ông rất xấu hổ khi phải công khai sự việc trên báo chí, nhưng cũng không còn cách nào khác vì sắp khánh kiệt

Nam diễn viên kể từ năm 2016 đến nay là quãng thời gian tủi cực nhất trong cuộc đời mình khi phải dính “tai tiếng” từ trên trời rơi xuống và còn phải nhiều lần đến trước cửa "công đường" thưa kiện cả người dưng lẫn người nhà. Và vụ kiện với chị ruột thậm chí đã đeo đẳng theo ông suốt hai năm qua.

Theo lời nam diễn viên thì sau khi ba ông là ông Huỳnh Di Cang qua đời đột ngột vào năm 1988 vì đứt mạch máu não có để lại căn nhà chung số 42 Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho mẹ ông là bà Nguyễn Thị Năm cùng 6 người con, trong đó có ông. Sau này bà Năm được 3 trong số 6 người con này bảo lãnh định cư ở Canada vào năm 1995. Khi đó, bà có làm giấy ủy quyền sử dụng căn nhà (nhưng không được quyền chuyển nhượng nhà) cho Duy Phương và hai người con còn ở lại Việt Nam là H.N.S, H.P.P. Đến năm 1999, bà Năm cùng Duy Phương và ông P. đã ủy quyền sử dụng căn nhà lại cho bà S. và hủy đi bản ủy quyền cũ trước đó.

“Tuy nhiên, mẹ tôi và các anh em đã bị chị S. qua mặt. Vì giấy ủy quyền do chị ấy soạn khi ấy đã âm thầm thêm phần được phép chuyển nhượng, mua bán căn nhà này. Tôi và mẹ vì tin tưởng nên cũng không đọc kỹ và không phát hiện, cứ nghĩ nội dung giống y bản ủy quyền cũ”, nam nghệ sĩ hài phân trần.

"Tôi cay đắng khi làm em mà phải đi vay tiền góp thưa chị ruột ra tòa"

Đến năm 2017, mẹ con Duy Phương bất ngờ phát hiện bà S. đã sang tên căn nhà số 42 Ngô Tất Tố cho con gái mình là H.K.M.T. Mẹ Duy Phương đã rất buồn vì từ một người có nhà cửa đàng hoàng thì lần về nước phải đi ở nhờ.

“Nhận thấy sự bất nhẫn của chị S., mẹ tôi đã làm đơn yêu cầu xem xét lại vụ việc sang nhượng này và xin trích lục hồ sơ nhà gửi đến UBND quận Bình Thạnh vào ngày 8.5.2017 để làm rõ sự khuất tất trong vấn đề này. Đành rằng mẹ tôi là người đứng tên nhưng theo luật pháp tại Việt Nam hiện hành, bà ấy chỉ được hưởng 50% giá trị căn nhà, 50% còn lại chia đều cho 6 anh em tôi vì ba tôi mất không để lại di chúc. Vậy có lý nào mà chị S. có thể bán nhà khi những người em còn lại đều ở nước ngoài và không hề hay biết hay ủy quyền gì. Chị ta đã làm cách nào để sang tên căn nhà chung của chúng tôi một cách vi diệu như vậy? Bán nhà thừa kế của gia đình cho con gái ruột chị ấy, nghe buồn cười không? Mẹ tôi còn sống, anh em chúng tôi còn sống sờ sờ ra đó mà”, nam diễn viên phim Bắc Kim Thang bức xúc

Hiện tại, nam diễn viên vẫn chưa trích lục được hồ sơ căn nhà. Không biết ai đang đứng tên sở hữu căn nhà mà người cha quá cố để lại cho mẹ và 6 anh chị em

Người mẹ tuổi già sức yếu và ba người em còn lại của Duy Phương đều ở Canada nên đã làm giấy đồng ủy quyền lại cho ông, nhờ ông đứng ra theo đuổi vụ kiện đòi lại nhà. Nghệ sĩ hài sinh năm 1957 trải lòng về việc cực chẳng đã phải đi vay tiền góp để đóng hàng chục triệu đồng tiền án phí nhưng sự việc vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp thì ông đã được UBND quận Bình Thạnh thông báo bằng văn bản rằng con bà S. là H.K.M.T đã bán căn nhà thừa kế nói trên cho người khác. Việc trích lục hồ sơ mua bán căn nhà thì đến cơ quan này lại chỉ qua cơ quan kia, đã hai năm trôi qua nhưng không đơn vị có thẩm quyền liên quan nào cung cấp.

Xuyên suốt buổi trao đổi, Duy Phương liên tục rơi nước mắt khi nhắc về người mẹ đã 87 tuổi, không còn tự đi đứng được, phải ngồi xe lăn: “Tòa án thành phố đã triệu tập nhưng chị S. cùng con gái và những người có liên quan đến việc chuyển nhượng bất hợp pháp căn nhà thừa kế vẫn bặt vô âm tính. Mẹ tôi già rồi, mỗi lần gọi về bà đều khóc, mẹ nói: “Con ơi, mẹ có chết cũng muốn nhắm mắt xuôi tay trong nhà của mình”. Căn nhà đó là tài sản của ba tôi gầy dựng cả đời, nó không chỉ có giá trị vật chất mà còn là kỷ niệm, là nơi chúng tôi sinh sống cả một thời thơ ấu...".

Ông liên tục xúc động mạnh: "Tôi cay đắng khi làm em mà phải đi vay tiền góp thưa chị ruột ra tòa. Làm con mà phải để mẹ già gần 90 tuổi chứng kiến các con đầu cũng đã hai thứ tóc kiện tụng nhau, tôi xót xa, cũng sợ người đời cười chê lắm chứ. Những nỗi bĩ cực đó thật không sao kể hết được. Người mẹ già của tôi vẫn mong được trở về sống những năm tháng cuối đời trong căn nhà của mình sau nhiều năm tha hương nơi đất khách quê người”. Hiện tại, nam diễn viên đang cùng luật sư mong muốn vụ kiện nhanh chóng được xét xử.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn