Daniela Thu Mây: Tết ở Séc cũng rất ấm cúng

Thứ ba, 12/02/2013, 07:37
Hoa hậu người Việt tại Châu Âu chia sẻ về Tết Việt tại Séc và trải nghiệm đầu tiên về tết tại quê nhà. Cô cho biết ở Séc, bố cô luôn cố gắng giữ gìn bản sắc dân tộc và cố gắng để ngày tết được đầy đủ hương vị như ở Việt Nam.

Sau my ngày v quê ăn tết, cm giác ca em thế nào?

Em rất vui khi được gặp lại ông nội, bà nội cùng tất cả mọi người. Được hưởng không khí tết và chuẩn bị tết âm lịch ngay tại quê hương mình thực sự là một trải nghiệm rất đặc biệt. Trước đó, ngày nào em cũng mong kỳ thi ở trường Đại học kết thúc thật nhanh để được về Việt Nam đón tết. (Cười)

Năm nay gia đình em có chuẩn bị điều gì đặc biệt không?

Em cùng bà đi mua chậu Mai vàng về đón xuân, những cành Mai vàng làm nhà rộn ràng không khí tết. Bà biết em rất thích ăn bánh chưng nên năm nay bà chuẩn bị rất nhiều bánh chưng, bánh tét (vì ở Cộng hoà Séc em chỉ được ăn bánh chưng vào ngày tết thôi). Ông bà rất vui vì năm nay em về đón tết cùng nên bà đã chuẩn bị rất nhiều thứ để đón tết năm nay.

Đây là lần đầu tiên em được đón tết Nguyên Đán trên quê hương mình cùng ông bà, không khí thật vui vẻ và ấm cúng. Vậy nên đây sẽ là một cái tết đặc biệt và đáng nhớ nhất của em.

 

Ngoài bánh chưng thì điều gì khiến em vui nhất trong tết năm nay?

Điều khiến em vui nhất là đi cùng với bố về và lần đầu tiên trong đời được ăn tết ở Việt Nam.

Em thường ăn tế Séc, tế đó có gì khác bit so vi Vit Nam?

Thật ra không có gì khác biệt lắm đâu anh ạ. Nhưng em thấy không khí tết ở Việt Nam vui tươi, nhộn nhịp hơn nhiều lần ở Séc.

Đã đón tết ở Séc và cả ở Việt Nam rồi, em thấy điều khác biệt lớn nhất trong dịp tết ở hai nước là gì?

Giống như tất cả các gia đình người Việt sống xa quê hương, vào ngày 30 tết gia đình em sẽ tổ chức đón tết, đón giao thừa. Bố em sẽ sửa soạn bàn thờ và bày mâm ngũ quả. Cả nhà quây quần chuẩn bị bữa cơm tất niên. Ở Séc, mâm cơm tết cũng có canh măng, bông xào tôm thịt, giò lụa, giò quế, bánh chưng, xôi gấc và dưa hành... nói cung cũng khá đầy đủ anh ạ.

Vào thời điểm giao thừa (khoảng 18h tại Séc) thì bố em sẽ gọi điện về Việt Nam chúc tết ông bà và người thân. Sau đó cả nhà sẽ nâng cốc chúc mừng năm mới. Bố em luôn cố gắng giữ gìn nét văn hoá Việt cho con cái vậy nên bố luôn cố gắng tết có đủ mọi thứ và tuân theo các tập tục của quê nhà anh ạ.

 

Ngoài việc giữ gìn truyền thống và bản sắc dân tộc, bố em thường dạy em điều gì trong những ngày tết?

Bố giải thích cho em hiểu ý nghĩa của tết Nguyên đán là kết thúc một năm cũ và bắt đầu một năm mới theo âm lịch. Đây là ngày để toàn thể gia đình, người thân sum họp, tưởng nhớ ông bà tổ tiên và cầu chúc một năm mới với mọi sự tốt lành. Em cũng đã cầu xin điều đó trong đêm giao thừa năm nay.

Bạn trai em có về quê ăn tết cùng em không?

Anh ấy không về cùng em nhưng chúng em vẫn liên lạc với nhau hàng ngày. Chúng em luôn tin tưởng và động viên nhau trong cuộc sống. Lễ tình nhân này chúng em đã lại được ở bên nhau rồi.

Em có thể chia sẻ một chút về cuộc sống hiện tại của mình tại Séc?

Hè vừa qua em đã tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, quan hệ quốc tế và đã nhận bằng tốt nghiệp. Ngoài thời gian đi học, em làm thêm về Marketing để nâng cao kiến thức đã học. Cũng như mọi người, em tự đặt cho mình một mục tiêu để phấn đấu và thời gian tới em sẽ hoàn thành chương trình Cao học. Em cũng rất thích nghệ thuật thứ 7 nhưng do không sắp xếp được lịch học hợp lý nên đành lỡ hẹn.

 

Rt nhiu Vit kiu đã v Vit Nam lp nghip, em hn có không ít cơhi. Em có d tính v Vit Nam lp nghip không?

Trước mắt em còn hai năm nữa để hoàn thành chương trình Cao học, kế hoạch cho tương lai của em xin cho em giữ bí mật.

Em có li chúc gì cho đc gi báo Dân trí trong xuân Quý Tỵ này?

Nhân dịp xuân Quý Tỵ 2012, Thu Mây xin gửi tới độc giả báo Dân Trí lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Xin cảm ơn Daniela Nguyễn Thu Mây rất nhiều!

Theo Dantri 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích