Báo Nhật viết về cuộc chiến của smartphone Việt tại Việt Nam

Thứ ba, 03/07/2018, 15:10
Những thương hiệu trong nước muốn thách thức các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới bằng các sản phẩm giá tốt.

Theo báo Nikkei (Nhật Bản), các công ty Việt Nam, bao gồm những cái tên mới trong ngành, dự định ra mắt hoặc mở rộng sản xuất điện thoại thông minh, thách thức các nhà sản xuất nước ngoài, đặc biệt là Samsung Electronics - tập đoàn đang chi phối thị trường trong nước.

Bphone của Bkav.

Vingroup công bố thành lập VinSmart hôm 12/6 vừa rồi với số vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng (131 triệu USD) để bước vào thị trường điện thoại thông minh. Công ty con mới của tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản sẽ xây dựng nhà máy sản xuất trong một khu công nghiệp ở Hải Phòng (khu kinh tế Đình Vũ, Cát Hải), cạnh nhà máy sản xuất ôtô VinFast mới được quyết định thành lập năm ngoái. Vingroup dự kiến sản xuất điện thoại thông minh của mình bắt đầu từ năm nay. Trong khi đó, công ty sản xuất TV Asanzo cũng dự định xuất xưởng 600.000 smartphone trong năm 2018, tăng gấp 50 lần so với năm trước.

Cả hai công ty đều tận dụng công nghệ từ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) để bắt kịp thị trường đang phát triển nhanh chóng. Trong khi Samsung chiếm gần một nửa thị trường smartphone tại Việt Nam, các công ty trong nước mới ở mức khởi điểm và tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường bằng bằng các sản phẩm giá tốt.

Đầu tiên, VinSmart sẽ bước vào thị trường bằng các sản phẩm có giá phải chăng, giống chiến lược trong ngành ôtô. Sau đó công ty sẽ chuyển sang những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn, ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch tập đoàn, chia sẻ. Ông cho rằng ban đầu công ty sẽ quảng bá các mẫu smartphone giá rẻ.

Vingroup đã liên kết với một nhà sản xuất smartphone ở nước ngoài trong nỗ lực để tạo ra mẫu điện thoại thông minh có giá thấp nhưng vẫn có lợi nhuận. Tập đoàn cũng sẽ tìm hiểu công nghệ của đối tác, nguồn tin thân cận của Nikkei cho biết.

Asanzo, công ty chủ yếu sản xuất TV, sẽ chi 200 tỷ đồng (8,73 triệu USD) để đẩy mạnh sản xuất smartphone trong năm nay. Công ty bước vào thị trường điện thoại thông minh với hai sản phẩm giá rẻ từ năm 2017 và đã sản xuất tổng cộng 12.000 chiếc. Trong 2018, Asanzo dự định phát hành model mới vào mỗi quý và kỳ vọng sản xuất 600.000 chiếc.

Asanzo đang xem xét ra mắt điện thoại giá rẻ, tầm khoảng một triệu đồng với các tính năng cơ bản, Chủ tịch công ty Phạm Văn Tam cho biết. Smartphone của Samsung bán tại Việt Nam có giá từ 2,5 đến 25 triệu đồng, trong khi giá iPhone từ 9 đến 30 triệu đồng.

Asanzo đạt doanh thu 4.620 tỷ đồng trong 2017 và khoảng 90% trong đó đến từ TV. Điện thoại thông minh đóng góp dưới 1% tổng doanh thu, tuy nhiên công ty dự định nâng tỷ lệ này lên 30% vào 2020.

Bkav, một công ty bảo mật hàng đầu tại Việt Nam, đã đưa điện thoại thông minh "Made in Vietnam" đầu tiên vào thị trường này từ 2015 với sản phẩm Bphone. Từ cái tên đã cho thấy Bkav quan tâm đến iPhone của Apple khi ra mắt sản phẩm nhắm vào phân khúc cao cấp nhưng có giá rẻ hơn 40% so với iPhone. Các thông tin cho biết Bkav sẽ giới thiệu sản phẩm mới vào mùa hè năm nay, song công ty chưa đưa ra thông báo nào.

Thị phần smartphone tại Việt Nam.

Thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ hàng năm khoảng 10%, doanh thu 2017 tăng hơn gấp đôi so với 2014, đạt trên 15 triệu sản phẩm. Oppo, công ty Trung Quốc gia nhập thị trường từ năm 2012, vượt qua Apple trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai tại Việt Nam chỉ sau 5 năm, nhờ vào công nghệ selfie trên điện thoại. Một nhà sản xuất Trung Quốc khác là Xiaomi cũng đang nỗ lực mở rộng thị phần thông qua việc hợp tác với nhà bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng Digiworld của Việt Nam.

Thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam đã mở rộng nhanh chóng những năm gần đây và ước tính có khoảng 30 - 40 triệu sản phẩm đang được sử dụng. Chỉ riêng trong 2017, 15 triệu smartphone đã được bán ra.

Samsung, công ty có nhà máy sản xuất smartphone đặt tại Việt Nam, chiếm 46,5% thị phần trong nước. Xếp sau là Oppo của Trung Quốc với 19,4% và tiếp theo là Apple với 9,2%.

Các công ty Việt Nam có thể sản xuất điện thoại thông minh nhờ sự hiện diện của Samsung. Hãng điện tử khổng lồ Hàn Quốc bắt đầu sản xuất smartphone từ 2009 thông qua việc xây dựng nhà máy ở Bắc Ninh. Samsung cũng tạo ra một trung tâm sản xuất smartphone tại Việt Nam, bằng cách đưa các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản và các nhà cung cấp khác vào đây. Một vài trong số này đã bắt đầu cung cấp linh kiện cho các công ty trong nước. Các công nghệ cần thiết cho việc sản xuất smartphoone đang được tích lũy tại đây, trong đó có việc phát triển kỹ sư.

Smartphone giá rẻ chỉ là một thị trường ngách tại Việt Nam, với nhu cầu thấp. Ngay cả những công ty có tiếng cũng gặp khó tại Việt Nam vì người tiêu dùng địa phương khá kỹ tính trong việc mua sắm. Một ví dụ là smartphone của Nokia từ Phần Lan hay Sony của Nhật Bản cũng ít phổ biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tương lai của smartphone "Made in Vietnam" sẽ phụ thuộc vào việc họ có sản xuất được các sản phẩm có tính năng hấp dẫn mà vẫn có giá rẻ, đồng thời thu hút người dùng thông qua các dịch vụ mạng xã hội cũng như các chiến lược tiếp thị khác hay không.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích