Dự án thép nghìn tỷ thua lỗ: Kiểm điểm cả cán bộ Trung Quốc đã nghỉ hưu

Thứ hai, 02/07/2018, 09:06
Theo Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM), thực hiện kiến nghị của thanh tra tỉnh Lào Cai, doanh nghiệp đã thực hiện kiểm điểm một loạt cán bộ, trong đó có cán bộ đã nghỉ hưu, chuyển công tác và là đối tác phía Trung Quốc.

Cụ thể, công ty đã gửi giấy mời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ công nhân viên đã nghỉ hưu, chuyển công tác và là đối tác phía Trung Quốc. Việc kiểm điểm này được thực hiện vào cuối tháng 6 vừa qua.

Đối với cán bộ công nhân viên đang làm việc tại VTM, công ty đã nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến những tồn tại thiếu sót trong việc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về tài chính và nộp ngân sách.

Trước đó, trong báo cáo về thực hiện kết luận thanh tra liên quan đến Dự án thua lỗ Nhà máy thép Lào Cai của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) và Dự án mỏ sắt Quý Xa, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) cho biết, đã thực hiện kiểm điểm bộ phận đại diện vốn Tổng công ty tại VTM, các ban của Tổng công ty có liên quan như Ban quản lý đầu tư, Ban tài chính kế toán, Ban Kỹ thuật về các sai phạm để xảy ra tại hai dự án trên

Ngoài ra, VNSteel cũng kiểm điểm Ban Tổng giám đốc Tổng công ty và Hội đồng quản trị Tổng công ty. Trên cơ sở góp ý của đại diện Bộ Công Thương tại cuộc họp kiểm điểm hội đồng quản trị Tổng công ty ngày 24/1/2018, Tổng công ty cho biết sẽ tiến hành kiểm điểm bổ sung các cá nhân có liên quan từ khi bắt đầu triển khai dự án đến nay.

Hồi cuối năm ngoái, UBND Lào Cai đã có báo cáo kết quả thanh tra dự án Nhà máy gang thép Lào Cai và Dự án khai thác quặng Mỏ sắt Quý Xa của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM).

Tại báo cáo cho biết, đoàn thanh tra cho biết, để xảy ra những tồn tại, khuyết điểm trách nhiệm liên quan trực tiếp là Hội đồng quản trị, Ban giám đốc và các bộ phận tham mưu.

Biện pháp được đưa ra đối với Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt – Trung là: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tồn tại, khuyết điểm nêu trên; Đẩy nhanh việc đàm phán với đối tác Trung Quốc để sửa đổi Hợp đồng liên doanh, điều lệ liên doanh cho phù hợp với thực tế quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam; Đồng thời, sớm hoàn thành đàm phán với đối tác Trung Quốc để thống nhất phương án đầu tư xây dựng dây chuyền cán thép công suất 500.000 tấn/năm theo Kế hoạch đầu tư của dự án đã đề ra thuộc Dự án xây dựng Nhà máy gang thép Lào Cai.

Đối với Tổng công ty thép Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị tổ chức kiểm điểm về những khuyết điểm, tồn tại đối với các cán bộ của VNSteel có liên quan đến các nội dung kết luận thanh tra.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai (Dự án nhà máy thép Việt – Trung (VTM) với tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng là 1 trong số 12 đại dự án nghìn tỷ thua lỗ, chậm tiến độ thuộc Bộ Công Thương.

Sau khi đi vào hoạt động tháng 12/2014 VTM đã lỗ 91 tỷ đồng, tình trạng thua lỗ tiếp tục kéo dài trong 2 năm tiếp theo khiến khoản lỗ lũy kế đến hết năm 2016 vừa qua lên đến 1.077 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo của VTM mới đây cho thấy, 5 tháng đầu năm 2018, kết quả sản xuất kinh doanh của công ty đã có bước tiến vượt bậc so với cùng kỳ năm 2017 và so với kế hoạch của chính năm 2018.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn