Chứng khoán Trung Quốc “đỏ lửa” sau kế hoạch đánh thuế của ông Trump

Thứ tư, 11/07/2018, 11:19
Mối lo về chiến tranh thương mại đã phủ bóng trở lại thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Tư...

Tháng trước, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market).

Mối lo về chiến tranh thương mại đã phủ bóng trở lại thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Tư. Các thị trường chủ chốt trong khu vực đồng loạt giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về chứng khoán Trung Quốc, sau khi Mỹ tuyên bố sắp áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong một tuyên bố ra ngày thứ Ba theo giờ Mỹ, Văn phòng Đại diện thương mại mỹ (USTR) nói sẽ áp thuế quan 10% lên một danh sách gồm hàng trăm mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng kim ngạch vào Mỹ 200 tỷ USD mỗi năm. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết sẽ có một khoảng thời gian tham vấn công chúng trước khi kế hoạch đánh thuế chính thức được triển khai.

Hãng tin CNBC cho hay, đón tin xấu, chứng khoán Trung Quốc sụt mạnh ngay sau khi thị trường mở cửa, với chỉ số Shanghai Composite Index có lúc giảm 2,3%. Trước đó, đến phiên ngày thứ Ba, chỉ số này đã đóng cửa trong trạng thái tăng ba phiên liên tiếp.

Chỉ số chính của sàn chứng khoán Thẩm Quyến có lúc giảm 2,6%. Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu blue-chip trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục có thời điểm mất 2,4%.

Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng có lúc mất hơn 2%, trong đó nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản sụt mạnh nhất. Nhóm tài chính và công nghệ cũng giảm hơn 2%.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 sụt hơn 1,7% vào lúc đầu giờ sáng. Những nhóm cổ phiếu nhạy cảm với thương mại như cổ phiếu của các hãng xe và các công ty xuất khẩu dẫn đầu sự giảm điểm của thị trường. Cổ phiếu Toyota giảm 1%, cổ phiếu hãng Canan giảm hơn 1,1%.

Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc có lúc mất 1,1%, trong đó cổ phiếu các công ty xuất khẩu đồng loạt giảm. Cổ phiếu hãng xe Hyundai mất 2,4%, còn cổ phiếu hãng điện tử Samsung sụt 1,3%.

Tại thị trường Australia, chỉ số S&P/ASX 200 có thời điểm giảm 0,7%, trong đó các nhóm cổ phiếu năng lượng và nguyên vật liệu giảm mạnh hơn cả.

Tháng trước, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market), khi giảm 20% kể từ mức đỉnh gần nhất. Hai nguyên nhân chính khiến chứng khoán Trung Quốc lao dốc là xung đột thương mại Trung-Mỹ leo thang và nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có nhiều dấu hiệu của sự giảm tốc.

Dù phục hồi nhẹ trong một số phiên gần đây, chứng khoán Trung Quốc hiện vẫn chưa thoát khỏi trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản có lúc giảm 1,3% trong phiên sáng nay, sau khi tăng khá mạnh trong phiên ngày thứ Tư.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ cũng đồng loạt giảm sau khi có tin về kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc mới. Có lúc, chỉ số Dow Jones tương lai mất hơn 200 điểm.

"Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta không biết mọi chuyện sẽ đi đến đâu trong tương lai. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư và tạo việc làm của các doanh nghiệp, cũng như làm sứt mẻ niềm tin như những gì đang diễn ra trên thị trường tài chính sáng nay", chuyên gia kinh tế cấp cáo Erik Norland thuộc CME Group nói trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ cũng giảm sáng nay vì nỗi lo chiến tranh thương mại leo thang. Tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường Hồng Kông có lúc giảm 0,5% so với chốt phiên hôm qua, còn 6,6918 Nhân dân tệ/USD.

Theo VnEconomy

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích