Nhà Trắng tự tin giải quyết được cuộc chiến thương mại với TQ

Thứ bảy, 22/09/2018, 10:56
Một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Mỹ cho biết Bắc Kinh và Washington vẫn liên lạc thường xuyên, vị này khẳng định Trung Quốc hiểu rõ mọi yêu cầu từ Mỹ về vấn đề thương mại.

Reuters dẫn lời quan chức cấp cao thuộc Nhà Trắng cho biết Mỹ đang lạc quan trong việc tìm hướng đối phó với cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington chưa lên kế hoạch cho vòng đàm phán tiếp theo vì đang đánh giá các phản ứng của Bắc Kinh với gói thuế nhập khẩu mới nhất từ Mỹ.

Người tiêu dùng Trung Quốc mua hàng nhập khẩu tại một siêu thị. Ảnh: AFP.

Vị quan chức giấu tên đồng thời cho biết Tổng thống Donald Trump đã nêu rõ hướng giải quyết của ông đối với cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nước cũng đang giữ liên lạc tốt. Theo người này, Trung Quốc hiểu rõ việc Mỹ yêu cầu Bắc Kinh dừng mọi chính sách thương mại bị Washington xem là bất công.

"Trong các cuộc họp, chúng tôi đã làm rõ với nhau rằng điều gì cần được thực hiện", nguồn tin của Reuters nói. "Tôi vẫn lạc quan rằng chúng ta sẽ có cách giải quyết tích cực, và tổng thống muốn chúng ta tiếp tục phấn đấu, hướng đến việc đạt được một giải pháp tích cực".

Hồi đầu tuần, Bắc Kinh tuyên bố áp thêm thuế với 60 tỷ USDhàng nhập khẩu từ Mỹ, đáp trả gói thuế đánh vào 200 tỷ USDhàng nhập từ Trung Quốc của Washington. Động thái trên làm cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Trung Quốc vừa đánh thêm thuế với 60 tỷ USDhàng nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: AFP.

Trò chuyện với phóng viên Reuters tại Nhà Trắng hôm 21/9, vị quan chức nói trên cho biết mục tiêu của chính quyền Mỹ không phải là cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc vì điều này "không tốt cho sự tăng trưởng dài hạn".

"Về ngắn hạn, Trung Quốc có thể sẽ giữ nguyên các chính sách thương mại. Vì vậy, một số công ty có thể phải xem xét việc thay đổi chuỗi cung ứng", nguồn tin của Reuters nói.

Vị quan chức đồng thời cho biết ông hy vọng Canada sẽ đồng ý tham gia thỏa thuận thương mại với Mỹ và Mexico trong tháng này, dù các nghị sĩ Mỹ vẫn ủng hộ thỏa thuận riêng với Mexico nếu điều đó không xảy ra.

Chính quyền Mỹ và Canada đang đàm phán hướng đến mục tiêu hiện đại hóa Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận được ký kết giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico vào năm 1994 nhằm liên kết 3 thị trường trị giá đến 1,2 nghìn tỷ USD.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích