Có nên đổ tiền gom vàng lúc này?

Thứ sáu, 16/08/2019, 11:34
Giá vàng thời gian gần đây đang có xu hướng tăng mạnh, nhiều người băn khoăn muốn nhảy vào “lướt sóng” kiếm lời, nhưng đây liệu có phải thời điểm thích hợp?

Từ đầu năm 2019, giá vàng thế giới đã tăng hơn 17,3% (khoảng 220 USD/ounce). Giới phân tích cho rằng nguyên nhân giá vàng tăng là do những bất ổn từ tình hình chính trị và kinh tế thế giới; nhiều ngân hàng trung ương của các quốc gia cũng giảm lãi suất đồng nội tệ khiến giá kim loại quý này càng được hỗ trợ tăng.

Chính vì thế, nhiều dự báo cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục có những bứt phá mạnh hơn, nhất là khi những tình hình trên tiếp diễn theo chiều hướng ngày càng tiêu cực.

Tại Việt Nam, có thể thấy giá vàng hiện nay tăng mạnh tương tự diễn biến những năm 2008 – 2011. Nhưng tình hình thị trường lại khá ổn định, không có nhiều xáo trộn gây bất ổn.

Có nên đổ tiền gom vàng lúc này?

Theo các chuyên gia, nhu cầu tích trữ vàng của người dân nhiều năm gần đây giảm khá mạnh, rõ nhất là lượng vàng được khách nhờ ngân hàng thương mại giữ hộ là không đáng kể.

Mặt khác, thị trường vàng được quy hoạch lại trong quản lý so với giai đoạn trước; tiền đồng được giữ ổn định, lạm phát ở mức thấp cũng đã góp phần giảm tác động của nhưng cơn "sốt vàng".

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, dù giá vàng có tăng cao nhưng so với đầu tư vào chứng khoán hay nhà đất thì mức lợi nhuận chưa hẳn hấp dẫn.  Bởi nếu mua vàng lúc giá từ 1.516 USD/ounce và dự kiến có thể lên 1.600 USD/ounce vào cuối năm thì cũng chỉ tăng khoảng 5,5%. Trong khi đó, các nhà đầu tư chứng khoán "lướt sóng" trong vòng 2-3 tuần có thể kiếm được lợi nhuận 5%-7% là chuyện bình thường.

“Do đó, lợi nhuận của giá vàng so với đầu tư chứng khoán chưa đủ sức hấp dẫn để các nhà đầu tư từ bỏ chứng khoán và nhảy qua vàng”, ông Hiển nhận định.

Còn với bất động sản, cũng theo ông Hiển, đầu tư đất để 2 - 3 năm có thể sinh lời 30 - 40% nhưng nếu mua và cất két thì 2 - 3 năm sau khó thể đạt được mức lợi nhuận này.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng đưa ra cảnh báo, dù dự báo giá vàng tăng mạnh nhưng nhà đầu tư nên cẩn thận. “giá vàng biến động khó lường. Ngay cả trong xu hướng tăng, giá vàng cũng có thể rớt. Vì vậy, việc “lướt sóng” với vàng, mua đi bán lại rất nguy hiểm, có thể gây thua lỗ”. ông Hiếu khẳng định.

Đánh giá mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng, ông Hiếu cho rằng ở mức 100.000 – 300.000 đồng/lượng là có thể chấp nhận, hạn chế được sự rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu mức chênh lệch 300.000 – 500.000 đồng/lượng thì nhà đầu tư mua vào cần cân nhắc. Còn biên độ 500.000 – 1.000.000 đồng/lượng thì sẽ đẩy hầu hết rủi ro về phía người mua.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích