Nhận biết vải thiều Trung Quốc

Thứ tư, 02/07/2014, 08:12
Nếu so về hình thức thì vải thiều Trung Quốc trông đẹp mắt hơn nhưng chất lượng kém hơn rất nhiều so với sản phẩm nội địa.

Trong khi vải thiều tươi của Việt Nam năm nay xuất khẩu qua biên giới nhỏ giọt, gây ùn ứ trong nước thì loại quả này từ Trung Quốc đang xuất ngược sang ta, gây ra nhiều lo ngại.

Trong khi đó, thời gian gần đây, tại khu vực Cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng - Lạng Sơn) xuất hiện thông tin người dân địa phương tiêu thụ và sử dụng một loại vải thiều lạ, không rõ nguồn gốc.

Loại vải này quả mọng, to và đều được bán nhiều ở khu vực chợ biên giới như: Tân Thanh, Đồng Đăng (huyện Cao Lộc). Có những ngày số lượng vải “lạ” trên được tiêu thụ lên tới gần chục tấn.

Nhận biết vải thiều Trung Quốc - Ảnh 1

Vải thiều Việt Nam chất lượng hơn rất nhiều so với loại vải thiều "lạ".

Theo đó, nguồn gốc của loại vải này được một số người dân sống tại khu vực biên giới “xách tay” từ chợ Pò Chài (Trung Quốc) về bán tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Do hình thức đẹp nên có rất nhiều người tới mua mặc dù giá cao gần gấp đôi so với vải nội địa. Thường một cân vải “Tàu” có giá từ khoảng 25 nghìn đồng.

Khi ăn, loại vải thiều này có vị ngọt rất khác lạ và đậm sắc hơn vải có nguồn gốc từ Lục Ngạn, Bắc Giang hoặc Hải Dương.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn và một số nhà nghiên cứu nông học, thì thương gia Trung Quốc đã trực tiếp sang Lạng Sơn, Bắc Giang tìm hiểu, tiếp cận nơi trồng và thị trường; sau một thời gian ngắn, họ đã trồng thành công xoài, vải ở nước họ với nhiều ưu điểm nổi trội, cạnh tranh với hoa quả tươi của ta.

Ngay từ khi quả vải Trung Quốc tràn vào thị trường nước ta, nhiều người đã tỏ ra lo ngại sẽ bị...ung thư khi ăn phải vải Trung Quốc. Những tiểu thương ở đây cho biết, vải Trung Quốc có nhiều quả to, đều, có vị ngọt đậm sắc, thậm chí "ngọt như đường hóa học", mẫu mã đẹp,... có giá 7 nhân dân tệ/ kg (tương đương với 25 nghìn VNĐ/ kg).

Nếu so về hình thức thì vải thiều Trung Quốc trông đẹp mắt hơn nhưng chất lượng kém hơn rất nhiều so với sản phẩm nội địa.

Trong khi đó, vải thiều Việt Nam nhỏ hơn, khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, cùi dày, vị ngọt đặc trưng hơn.

Theo NĐT

Các tin cũ hơn