Trái cây miền Tây lên Sài Gòn giá tăng vọt

Thứ tư, 06/04/2016, 11:26
Thanh long, bưởi da xanh, sầu riêng... đang được bán với mức giá cao, dao động 30.000-110.000 đồng/kg.

Chị Hoa, thương lái chuyên thu gom trái cây miền Tây cho biết, thời gian gần đây do nắng nóng kéo dài kết hợp xâm ngập mặn tác động đến năng suất đậu quả nên nhiều mặt hàng trái cây chị nhập về tăng giá mạnh.

Cụ thể, giá cam sành tại vườn loại nhỏ là 25.000 đồng một kg, tăng 5.000 đồng; loại vừa là 30.000 đồng một kg, tăng 6.000 đồng; chanh 15.000 đồng một kg, tăng 3.000 đồng so với tháng trước.

“Toàn bộ những sản phẩm trên là giá nhập, còn giá bán lẻ lại cho người tiêu dùng sẽ tăng khoảng 10-20% vì còn phải cộng thêm chi phí vận chuyển”, chị Hoa chia sẻ.

Nhiều loại trái cây tăng giá mạnh do ảnh hưởng bởi thời tiết.

Là đầu mối chuyên thu gom sầu riêng và bưởi, chị Lan ở đường Trần Xuân Soạn (quận 7) cho biết, sầu riêng thời gian gần đây không những khan hàng mà giá tăng vọt so với năm trước. Nếu đầu vụ năm ngoái, giá sầu riêng hạt lép chỉ 35.000 đồng một kg tại vườn thì nay 40.000-50.000 đồng. Còn đối với bưởi da xanh chị đang phải nhập với giá 60.000 đồng một kg.

“Hiện giá bán lẻ sầu riêng tại TP.HCM là 80.000-90.000 đồng một kg. Riêng những trái quá chín, bị hỏng một ít ngoài vỏ tôi bán với giá gốc có tính chi phí là 50.000-60.000 đồng. Giá này là tốt nhất rồi, một số cửa hàng khác còn bán 100.000 đồng một kg”, chị Lan nói.

Tại cửa hàng bán sầu riêng trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5), giá trái cây này cũng đội lên 100.000-110.000 đồng một kg đối với sản phẩm sầu riêng Monthon loại tốt. Các loại còn lại giá dao động 70.000-90.000 đồng. Hiện, tại các cửa hàng và chợ TP.HCM lượng sầu riêng bán ra không nhiều như cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài bưởi, sầu riêng, cam thì thanh long, mận giá cũng tăng cao. Tại các chợ Bà Chiểu, Thị Nghè (Bình Thạnh), Hòa Bình (quận 5)… giá thanh long ruột trắng dao động 20.000-25.000 đồng một kg, mận miền Tây 16.000-25.000 đồng, tăng 5.000 -10.000 đồng một kg.

Theo các tiểu thương, giá trái cây tăng là do đang mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ trái cây giải nhiệt cao, trong khi nguồn cung giảm sút do thời tiết xấu. Mặt khác, thời điểm này thương lái Trung Quốc cũng đang tăng thu gom hàng với số lượng lớn.

Hiện, các vườn trái cây ở Tiền Giang chỉ đáp ứng 50% nhu cầu thị trường, nhiều vựa phải nhập thêm trái cây từ các tỉnh khác. Thanh long trên địa bàn Tiền Giang những ngày gần đây cũng được thương lái thu mua với mức giá khá cao, thanh long ruột đỏ có giá trên 35.000 đồng một kg, tăng gần gấp đôi so với tháng trước; loại ruột trắng ở mức giá 16.000 đồng một kg. Riêng bưởi và sầu riêng lượng hàng để bán không nhiều.

Còn tại huyện Chợ Lách, Bến Tre có 10.563ha đất sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là vườn cây ăn trái và sản xuất cây giống, hoa kiểng; trong đó, diện tích vườn cây ăn trái 8.483ha. Sau hơn một tháng mặn xuất hiện, đến nay đã có 6.000ha bị nhiễm mặn; trong đó nhiễm mặn nặng là 3.000ha. Đã có trên 110.000 cây như sầu riêng, xoài, tắc, chôm chôm… bị chết và 150.000 cây bị cháy lá, giảm sinh trưởng.

Chia sẻ với PV, lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng xác nhận, mỗi đêm lượng trái cây về chợ đạt 1.700-1.800 tấn, đặc biệt giá trái cây về chợ tăng mạnh. Trong đó, thanh long tăng mạnh nhất từ 20.000 đồng một kg tháng trước lên 30.000 đồng; bưởi da xanh cũng tăng 10.000 đồng lên 60.000 đồng một kg, mận tăng thêm 3.000 đồng lên 13.000 đồng, cam sành tăng 5.000 đồng lên 30.000 đồng một kg. Toàn bộ mức giá này là bán sỉ. Còn sản phẩm về các chợ sẽ được điều chỉnh tùy theo nhu cầu và tiểu thương.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích